Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 1995

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104621

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3605559

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

ÐẢM BẢO AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG THỦY TRONG MÙA MƯA BÃO - Bài và ảnh: Vân Thanh

Chủ nhật - 21/08/2016 19:50
Phú Thọ là một tỉnh có hệ thống giao thông đường thủy khá đa dạng, có 3 tuyến sông chính là sông Hồng, sông Lô và sông Đà với tổng chiều dài trên 240 km, cùng với đó là hệ thống sông ngòi nhỏ và các hồ đập lớn như: sông Bứa, sông Chảy, hồ Ly, đầm Ao Châu,...
                                                                            
 
     Toàn tỉnh hiện có 4 bến cảng, 51 bến phà, bến đò ngang và 150 bến bốc xếp hàng hóa, vật liệu xây dựng dọc theo các tuyến sông. Lưu lượng giao thông khá dày, mỗi ngày có hàng trăm lượt tàu, thuyền, phà với hàng ngàn lượt khách qua lại trên sông, nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông.
     Ông Nguyễn Quang Thanh - Chánh VP Ban ATGT tỉnh cho biết: Công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa được Ban ATGT tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm ATGT 2016. Ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh đã chủ động cho triển khai cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn 2016 - 2020 sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, từ đó thay đổi hành vi của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, nâng cao ý thức vì cộng đồng của mỗi cá nhân, thay đổi hành vi, cách ứng xử, hình thành môi trường văn hóa giao thông đường thủy nội địa văn minh, an toàn. Ban ATGT tỉnh chỉ đạo Ban ATGT các huyện thành thị, các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý đối với các bến bãi, các phương tiện chở khách ngang sông, chủ phương tiện vận tải thủy, đẩy mạnh kiểm tra xử lý các vi phạm về trật tự ATGT đường thủy để phòng, tránh xảy ra tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người và phương tiện tham gia giao thông.
     Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo TT ATGT đường thủy nội địa, Phòng CSGT đường thủy - Công an tỉnh Phú Thọ đã tham mưu với lãnh đạo đồng thời chỉ đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa. Trong 6 tháng đầu năm đơn vị tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi cho 9251 lượt người tham gia giao thông đường thủy,tổ chức cho trên 2500 chủ bến bãi, phương tiện ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, luật khoáng sản, luật cư trú,... CBCS Phòng CSGTĐT phối hợp với các địa phương, trường học dọc các tuyến sông làm tốt việc tuyên truyền thực hiện quy định về trang bị, mặc áo phao cứu sinh; tư vấn phòng tránh tai nạn đuối nước nhất là với đối tượng học sinh, cam kết đảm bảo ATGT nói chung, ATGT đường thủy nói riêng. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đò dọc, đò ngang qua sông, qua đó góp phần nâng cao ý thức của các chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân nhất là trong mùa mưa bão sắp tới. Đồng thời, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, người lái phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn; kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện an toàn hoạt động. Trên 3 tuyến sông với các đội nghiệp vụ thường xuyên, nắm chắc tình hình, bám địa bàn chủ động điều tiết số lượng, quãng cách phương tiện giao thông: Tàu, thuyền, kiểm tra giám sát các bến chở khách ngang sông, phát hiện sớm dấu hiệu bất thường trên sông, ven bờ, tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông và hoạt động trên sông. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Phòng CSGT đường thủy - Công an tỉnh đã xử lý trên 400 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước trên 460 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: không kẻ số đăng ký phương tiên theo quy định, sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hiệu lực, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn của phương tiện,... Thực hiện kế hoạch của cấp trên về đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến sông thuộc tỉnh Phú Thọ, CBCS Phòng CSGTĐT Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên các tuyến sông.  Đơn vị đã phát hiện xử lý 5 vụ khai thác cát sỏi trái phép, thu giữ 4 tàu hút, 1 ô tô, 1 máy xúc chuyên dụng, hơn 140m3 cát, hoàn thiện hồ sơ đề xuất Ban giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh ra quyết định xử phạt. Việc khai thác cát, sỏi của các doanh nghiệp được cấp phép đi vào nề nếp, ổn định. Hạn chế mọi hành vi khai thác trái phép vào bờ, bãi và đất canh tác của nhân dân giúp ổn định tình hình, giảm thiểu các vụ khiếu kiện đông người, vượt cấp.
     Đại tá Cù Xuân Nho - Trưởng phòng CSGTĐT, Công an tỉnh cho biết: Năm nay, diễn biến thời tiết bất thường, trong 6 tháng đầu năm, lượng nước trên cả 3 tuyến sông xuống thấp, tuy nhiên trong mùa mưa bão năm nay lượng nước có thể tăng đột biến gấy khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến TTATGT, TTXH trên các tuyến đường thủy của tỉnh. Nắm bắt được tình hình đó, một trong những yêu cầu đơn vị đề ra với CBCS đơn vị là luôn bám sát địa bàn, nắm chắc mọi diễn biến liên quan đến an ninh trật tự, ATGTĐT; thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ với vai trò gương mẫu, trách nhiệm của cán bộ đảng viên. Bám sát, chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh duy trì công tác xây dựng lực lượng, xây dựng đơn vị vững mạnh làm tốt công tác dân vận, phối hợp, Phòng CSGTĐT tiếp tục xác định hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và mục tiêu thi đua đặt ra năm 2016. Sẵn sàng ứng phó với những bất thường của thời tiết, diễn biến phức tạp của tình hình TTATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh.
                                                       V.T    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá