Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 1981

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104607

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3605545

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

ÔNG DANH LÊN LÃO!

Chủ nhật - 25/12/2016 21:52
Đã khuya mà bên nhà ông Danh vẫn còn sáng đèn và vang tiếng bàn cãi. Thì ra họ tộc nhà ông đang bàn tổ chức mừng thọ cho 2 anh em ông. Chuyện mừng thọ lên lão bây giờ bàn dân trong xã đã ra nghị quyết cứ đủ tuổi 70 thì Mặt trận, hội người cao tuổi đứng ra tổ chức mừng thọ đơn giản gọn nhẹ ở nhà văn hoá, còn ở gia đình làm vài mâm anh em con cháu trong nhà vui vẻ. Đơn giản thế có gì phải bàn cãi. Thoạt đầu tôi nghĩ như vậy, nhưng lúc sau tiếng tranh cãi rộ lên tôi mới nghe thủng câu chuyện, thì ra họ đang đấu khẩu về cái chuyện ngược đời: ông em lại được lên hàng lão trước ông anh.

 

Chuyện là thế này hồi còn công tác ông Danh chuyển đi chuyển lại từ cơ quan này cơ quan nọ, ngành này sang ngành kia. Mỗi lần chuyển vị trí là một lần ông lên chức từ nhỏ tới to. Và... mỗi lần như thế chẳng hiểu làm sao tuổi ông lại cứ thụt đi.
Thế nhưng làm sao mà khai đi khai lại làm âm tuổi mãi được. Rồi ông cũng cứ là phải nghỉ hưu.
Về hưu rồi nhẽ ra ông Danh sống cùng với vợ chồng thằng cả trong căn nhà to, tiện nghi sang trọng ở phố, hàng phố tất cả đều là dân tứ xứ ngụ cư thì ai biết chuyện ông đánh tụt tuổi để giữ ghế hưởng bổng lộc cho lâu. Thế nhưng ông lại xung khắc với cậu cả nên ông thuyết phục bà quyết về quê. Ông lí sự với bà rằng: Bây giờ nông thôn đâu chả có điện, đường sá đi lại thuận tiện, hàng hoá tiêu dùng, cái ăn cái uống có thiếu gì, lại còn hơn đứt ở thành phố cái khoản không khí sạch, đỡ tiếng ồn, bởi thế về quê dưỡng già là chí lý.
Thấm thoắt đã được dăm năm, sống với người dân người làng, anh em họ mạc ông Danh đã bớt được vẻ quan cách, sống thanh thản hơn. Thế nhưng suốt từ trong năm đến ra Giêng điều khiến ông Danh phải suy nghĩ đó là chuyện lên lão 70. Cũng chỉ vì dôi ra được mấy năm công tác mà giờ đây ông lại âm hơn với bạn bè cùng trang lứa nay đã lên cụ ở quê tới vài tuổi. Bởi thế khi nghe tin mấy ông bạn thời để chỏm với nhau chuẩn bị ra Giêng mừng thọ lên lão 70, thì ông Danh thấy he he mũi. Nhưng cái chuyện đó vẫn còn là nhỏ, chuyện làm ông đau hơn đó là ông Giá - em ông lại có tên trong danh sách mừng thọ lên lão 70 của Hội người cao tuổi xã năm Bính Tuất này! Ông đã gặp Hội người cao tuổi trình bày ngọt nhạt chán rồi nổi xung lên với ông Chủ tịch Hội đòi cho bằng được có tên mình trong danh sách lên lão 70 năm nay.  Ông Chủ tịch HNCT nguyên là một chính uỷ nên rất “quy lát” dứt khoát cứ theo tuổi trong hồ sơ mà lên danh sách mừng thọ. Chính do ông làm um lên ở xã nên chuyện khai man tuổi tác của anh em nhà ông mới vỡ lở. Đã có người tiếng bấc tiếng chì rằng sao ông chẳng khai thụt tuổi để mà làm quan cho nó sướng mãi đi. Tính hiếu thắng, hiếu danh ngấm vào máu khiến ông Danh lại càng sôi tiết. Ông tính chẳng cần hội hè gì nữa, ra giêng ông cũng cứ tổ chức mừng thọ.
Thế nhưng trằn trọc mấy đêm ông lại nghĩ lại. Nếu chỉ là chuyện mừng thọ cho mình thì cứ ý ông, ông quyết, trong nhà đương nhiên là phải nghe, nhưng còn anh em họ tộc, còn người dân người làng, dẫu sao cũng nên tránh tiếng xấu phần đời còn lại sống giữa quê hương. Mà tất cả là do anh em nhà ông gây nên chứ trách ai bây giờ. Ngày xưa ông Giá- em trai ông, trình độ văn hoá mới chỉ hết lớp 7, chuyên môn không có được ông xin cho vào làm nhân viên của cơ quan nọ. Chuyện sự đời, người được làm quan cũng có số, ông anh thì mỗi lần chuyển vị trí thì thêm quyền cao chức trọng, còn ông em trình độ không có chỉ dựa bóng ông anh, nay ở cơ quan này mai ở cơ quan kia rặt chỉ làm các công việc linh tinh, chẳng có bổng lộc gì. Vất va vất vưởng mãi đến khi xoá bao cấp, ông Giá muốn nghỉ hưu sớm. Để ông em không phải hưởng chế độ hưu non, chính ông Danh đã tìm cách xoay xở để tăng tuổi cho ông em. Thành thử bây giờ trong hồ sơ ông Giá lại hơn ông Danh mấy tuổi. Hội người cao tuổi cứ hồ sơ mà chiếu nên mới có chuyện làm thọ 70 cho ông em trước ông anh.
Những điều gian dối của anh em ông Danh khi xưa nay được phơi bày, để lại những lời đàm tiếu, chê trách của dân làng.
T.L
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá