Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 2709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91139

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3592077

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

SAO CÓ THỂ GỌI VÀ HIỂU THẾ NÀO CŨNG ĐƯỢC- (Thăng Long)

Một cán bộ ở tỉnh về cơ sở truyền đạt Nghị quyết của Đảng về Văn hoá (VH). Ông này thao thao nói về vai trò của VH, nào văn hoá là nền tảng tinh thần, là động lực của sự phát triển... Vai trò của VH gắn liền với lịch sử phát triển của loài người là nhờ nó có những chức năng đặc biệt: nhận thức, giáo dục, thẩm mĩ và giải trí. Nói cho ngắn gọn dễ hiểu: cuộc sống của loài người và vạn vật đi ra từ trang sách, trang thơ, thước phim, vở kịch gắn với trang đời của tác giả. Nhờ vậy mà người đọc, người xem hiểu được giá trị cuộc sống, yêu cuộc sống, biết được thế nào là "chân, thiện, mỹ", biết yêu ghét, biết cảm thông, chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn.

NHỮNG HỘI NHÓM, DIỄN ĐÀN MẠO DANH ĐỂ CHỐNG PHÁ SỰ BÌNH YÊN CỦA ĐẤT NƯỚC (Võ Bích Nhạn)

Hiện nay, trên facebook đang nở rộ những nhóm, hội, diễn đàn. Ngoại trừ những nhóm hội, diễn đàn lập ra để tập hợp những ý kiến xây dựng đất nước, tập hợp những người cùng tâm huyết hỗ trợ truyền thông cộng đồng với những định hướng tốt đẹp, còn có nhiều diễn đàn, nhóm hội lập ra với những định hướng rất đáng nghi ngờ về mặt chính trị như những diễn đàn liên quan tới các nhà báo trẻ, diễn đàn liên quan tới bảo vệ cây xanh Hà Nội, diễn đàn liên quan tới các dự án lớn tại các địa phương…

QUỸ BẢO HIỂM XÃ HỘI THẤT THOÁT HƠN NGÀN TỶ ĐỒNG AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? (Thế Kha)

QUỸ BẢO HIỂM XÃ HỘI THẤT THOÁT HƠN NGÀN TỶ ĐỒNG AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? (Thế Kha)

Trong khi cơ quan soạn thảo lo lắng vỡ quỹ bảo hiểm xã hội, đề nghị nâng tuổi nghỉ hưu thì các ĐB Quốc hội chất vấn về chuyện quỹ BHXH thất thoát hơn 1.000 tỉ đồng nhưng đến nay chưa rõ trách nhiệm thuộc về ai.

DÒNG NHẠC XƯA MÀ KHÔNG CŨ (Vũ Thanh Hoa)

DÒNG NHẠC XƯA MÀ KHÔNG CŨ (Vũ Thanh Hoa)

Có một dòng nhạc đã trải qua nhiều thăng trầm cùng lịch sử, luôn gây nhiều tranh luận trong giới sáng tác và thưởng ngoạn nhưng những giai điệu xưa cũ mà cũng có người cho là “sến”, là ủy mị ấy vẫn thong thả len lỏi vào bờ tre ruộng lúa, nơi quán vắng, phố khuya… kết nối các thế hệ ông bà, cha mẹ, con cháu đến gần nhau hơn, đó là dòng nhạc Bolero.

ÂM NHẠC ĐÁM MA - TRĂM HOA ĐUA NỞ (Chiến Quốc)

Tang lễ là một nghi thức tín ngưỡng bản địa thể hiện quan hệ đạo đức và thuần phong mỹ tục trong văn hóa ứng xử giữa người sống và người chết. “Sống dầu đèn, chết kèn trống”.

THỊ TRƯỜNG MỸ THUẬT VIỆT NAM BAO GIỜ MỚI MINH BẠCH (Hà Dung thực hiện)

Thị trường mỹ thuật Việt Nam vốn lộn xộn, nay càng tuột dốc không phanh bởi những rắc rối từ những kẻ đầu cơ. Đến bao giờ chúng ta mới có một thị trường mỹ thuật minh bạch, ở đó, giá trị của các tác phẩm, được trả về đúng giá trị của nó?

VỀ TÍNH DÂN TỘC VÀ TÍNH HIỆN ĐẠI TRONG VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỪ THỜI KỲ ĐỔI MỚI ĐẾN NAY (Cao Thị Hồng)

VỀ TÍNH DÂN TỘC VÀ TÍNH HIỆN ĐẠI TRONG VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỪ THỜI KỲ ĐỔI MỚI ĐẾN NAY (Cao Thị Hồng)

Tính dân tộc và tính hiện đại đã, đang, và sẽ tác động sâu sắc đến nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Việc lý luận văn học đổi mới tư duy, tiến đến sự khẳng định rõ mối liên kết, thống nhất biện chứng giá trị của hai khái niệm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo cơ sở vững chắc, hướng đến mục tiêu phát triển nền văn học nghệ thuật phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, nghệ thuật vì lợi ích của quốc gia và nhân loại, bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người Việt Nam trong thời đại mới.

NHÂN DÂN VÀ THẾ HỆ TRẺ KHÔNG HỀ QUAY LƯNG VỚI THI CA YÊU NƯỚC (Nguyễn Việt Chiến)

NHÂN DÂN VÀ THẾ HỆ TRẺ KHÔNG HỀ QUAY LƯNG VỚI THI CA YÊU NƯỚC (Nguyễn Việt Chiến)

Tổ quốc nhìn từ biển là bài thơ tôi viết trong dịp đi dự trại sáng tác do Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Quân chủng Hải quân tổ chức vào tháng 4/2009. Đến nay, đã sáu năm trôi qua, bài thơ và ca khúc phổ thơ Tổ quốc nhìn từ biển vẫn đang đồng hành cùng với trái tim những người Việt Nam yêu nước hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Đấy thật sự là một hạnh phúc lớn đối với người làm thơ như tôi.

SÁNG TÁC VỀ BIỂN ĐẢO PHẢI XUẤT PHÁT TỪ CÁI TÂM, CÁI TÌNH VÀ Ý THỨC TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN CỦA TÁC GIẢ  (Đỗ Xuân Thu)

SÁNG TÁC VỀ BIỂN ĐẢO PHẢI XUẤT PHÁT TỪ CÁI TÂM, CÁI TÌNH VÀ Ý THỨC TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN CỦA TÁC GIẢ (Đỗ Xuân Thu)

Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ tây của biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Với bờ biển dài trên 3260 km trải dài từ bắc xuống nam, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và lãnh thổ trên thế giới. Chúng ta có khoảng trên 1 triệu ki-lô-mét vuông diện tích biển với 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những dảo này phân bổ khá đều theo chiều dài bờ biển, có vị trí quan trọng như một tuyến phòng thủ tiền tiêu để bảo vệ sườn Đông đất nước.

ĐỔI MỚI QUAN NIỆM NGHỆ THUẬT VỀ CON NGƯỜI TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM GIAI ĐOẠN SAU NĂM 1975 TRONG TƯƠNG QUAN VỚI VĂN HỌC 1945 - 1975 - (Tiểu Sinh)

ĐỔI MỚI QUAN NIỆM NGHỆ THUẬT VỀ CON NGƯỜI TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM GIAI ĐOẠN SAU NĂM 1975 TRONG TƯƠNG QUAN VỚI VĂN HỌC 1945 - 1975 - (Tiểu Sinh)

Quan niệm nghệ thuật về con người là sự lý giải, cắt nghĩa, sự cảm thấy con người đã được hóa thân thành các phương tiện, biện pháp thể hiện con người trong văn học, tạo nên giá trị thẩm mĩ cho các hình tượng nhân vật” (Trần Đình sử - Dẩn luận thi pháp học).

Nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng và năng lực công tác của đội ngũ BTV, PV Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ (Vũ Kim Liên)

Những năm qua dưới sự lãnh, chỉ đạo của Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, Chi bộ Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã không ngừng được kiện toàn về mặt tư tưởng chính trị và tổ chức, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn và các hoạt động, công tác phong trào góp phần nỗ lực cùng với các Chi, Đảng bộ trong Khối nói riêng và trong tỉnh nói chung hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững sự ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Để có được kết quả đó, theo tôi đó là cả một quá trình rèn luyện của đội ngũ đảng viên trong Chi bộ mà trước hết đó là vai trò chỉ đạo của Cấp uỷ đối với từng đảng viên từ tư tưởng nhận thức đến hành động thực tiễn trên từng vị trí công tác.

CẦN QUAN TÂM HƠN NỮA ĐẾN HỘI VIÊN TRẺ (P.Thảo)

Là một hội viên trẻ, sinh hoạt trong Chi hội tạp chí Văn nghệ Đất Tổ hơn 2 năm, tôi cảm nhận rất rõ những gì Chi hội ta đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đó đều là những tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự quyết tâm, cố gắng của cả một tập thể. Tiêu biểu như: Tạp chí VNĐT – là diễn đàn nói lên tiếng nói chung của giới VNS, cơ quan tuyên truyền báo chí của tỉnh, ngày càng tạo lập được vị thế, uy tín của mình trong đời sống văn hóa tinh thần của tỉnh. Với nhiệm vụ hàng đầu là tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, tạp chí luôn chú trọng tuyên truyền các nội dung, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, xây dựng các bài chuyên đề, số chuyên đề với lượng phát hành ngày càng tăng, thu hút sự quan tâm của hàng vạn độc giả. Đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây, tạp chí đã tăng số trang in lên 70 – 100 trang, xây dựng được nhiều số chuyên đề phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

NÊN TỔ CHỨC NHIỀU CHUYẾN ĐI THỰC TẾ VÀ MỞ CÁC LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ HƠN NỮA (Nguyễn Loan)

90 năm qua, báo chí cách mạng đã luôn đồng hành và phát triển cùng dân tộc, góp phần làm nên những thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn tin cậy của nhân dân; thực sự trở thành công cụ sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ lợi ích của nhân dân.

CẦN CHUYÊN NGHIỆP HÓA CÔNG TÁC TƯ VẤN TUYỂN SINH (Chu Văn Việt)

CẦN CHUYÊN NGHIỆP HÓA CÔNG TÁC TƯ VẤN TUYỂN SINH (Chu Văn Việt)

Hiện nay đang chuẩn bị vào mùa tuyển sinh nên công tác tư vấn tuyển sinh đang được các trường đại học và cao đẳng triển khai rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, qua theo dõi nhiều năm, tôi thấy việc tư vấn tuyển sinh thực ra chủ yếu là trả lời những câu hỏi của học sinh về quy chế thi, về ngành nghề và về chính ngôi trường đang thực hiện tư vấn... nên kết quả không cao và thật sự không phải là tư vấn cho công tác tuyển sinh.

VỀ MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK

VỀ MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK

L.T.S: Vừa qua, Đài truyền hình Phú Thọ có phỏng vấn ông Đỗ Xuân Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ về vai trò của mạng xã hội, trong đó có Facebook. Sau đây, website vanhocnghethuatphutho đăng lại nội dung của cuộc phỏng vấn này:

CỘI NGUỒN THIÊNG (Sử Khuất)

CỘI NGUỒN THIÊNG (Sử Khuất)

Tổ quốc nếu chiết tự ra là một dân tộc có tổ tiên, nguồn cội, gốc gác, như chim có tổ người có tông, cây có cội sông có nguồn. Trên thế giới, hiếm dân tộc nào có ngày giỗ Tổ và lễ hội tâm linh đặc sắc như lễ hội Đền Hùng. Vì thế, chúng ta tự hào là dòng giống Tiên - Rồng, có cha Lạc Long Quân, có mẹ là Âu Cơ và Quốc Tổ là 18 vị Vua Hùng dựng nên bờ cõi thiêng liêng. Hàng nghìn năm nay “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” luôn thấm sâu trong máu thịt của mỗi người con dân Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn Đền Hùng - Phú Thọ. Từ ngàn đời nay, Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”.

THƠ VIỆT GIỮA LÒNG NƯỚC MỸ

THƠ VIỆT GIỮA LÒNG NƯỚC MỸ

Khi tôi đặt chân đến thành phố Atlanta theo lời mời của Trung tâm thi ca Poetry@Tech, cơn bão tuyết cũng vừa ập đến. Ðường phố im ắng, các trường học, văn phòng đóng cửa. Nhìn những bông hoa tuyết phủ trắng đất trời, tôi không khỏi thở dài: buổi đọc thơ của tôi ở Trường đại học Georgia Tech cùng với nhà thơ, cựu binh Mỹ Bruce Weigl chắc chắn... sẽ ế ẩm.

XUNG QUANH CÂU THÀNH NGỮ "MƯỜI HAI BẾN NƯỚC" (Đỗ Tiến Bảng)

XUNG QUANH CÂU THÀNH NGỮ "MƯỜI HAI BẾN NƯỚC" (Đỗ Tiến Bảng)

Vào năm 2007, trên báo Văn nghệ có một số bài viết trao đổi về câu thành ngữ “Mười hai bến nước” (Thế Anh với bài “Về câu thành ngữ mười hai bến nước” – VN số 21, ngày 26.5.2007; nhiều ý kiến trong “Phận gái mười hai bến nước” là gì? - VN số 26 ngày 30.6.2007) Những ý kiến còn đó, chưa có lời kết. Xin được trở lại vấn đề này. Để hiểu một câu thành ngữ không phải là chuyện khó, vướng mắc và trở ngại là khi đi tìm nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Cắt nghĩa cho rõ, lý giải cho “thông”, để người nghe thấy có lý là việc không dễ dàng. Câu thành ngữ “Phận gái mười hai bến nước” là nằm trong trường hợp như thế. Lại nữa, khi giải thích, phạm vi luận giải mở rộng sang các khái niệm khác thì ý kiến khác nhau càng tăng lên. Chúng tôi xin nêu một vài khía cạnh góp bàn.

Những khúc quành của văn học nữ Việt Nam đương đại

Những khúc quành của văn học nữ Việt Nam đương đại

Chiến tranh kết thúc, rồi đất nước đổi mới, cùng với bước ngoặt của cả dân tộc, văn học nữ Việt Nam cũng từng bước chuyển mình. Cũng như tiếng súng chưa hẳn đã chấm dứt ngay sau ngày 30/4 lịch sử, văn học mươi năm sau ngày đất nước thống nhất cũng chưa hẳn rời xa nếp cũ. Bắt đầu bằng những cách tân trong thơ, rồi xen gài giữa truyện ngắn và tiểu thuyết, nhất là với truyện ngắn, văn học nữ dần định hình diện mạo từ sau Đổi mới (1986). Hướng tới những truyện ngắn đặc sắc của các nhà văn nữ giai đoạn này, phần tinh túy làm nên bản lai diện mục của văn học nữ giai đoạn, chúng tôi muốn phác dựng trước hết cái không khí đổi mới chung của văn học nữ, nơi ở trong đó, truyện ngắn nữ có được sự bứt phá, làm nên một tư trào, vừa xác lập hình ảnh mới về phụ nữ vừa đột kích vào những cách tân về nghệ thuật.

ĐẢNG VÀ MÙA XUÂN - Tản bút của Đỗ Xuân Thu

ĐẢNG VÀ MÙA XUÂN - Tản bút của Đỗ Xuân Thu

Thế là ta đã đi qua những ngày đầu tiên, tháng đầu tiên của năm 2015 đầy háo hức. Bao dự định cho một năm mới, quỹ thời gian cho những kế hoạch mới vẫn vẹn đầy trên tay, thênh thang trước mặt. Chào 2015 - một năm với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Kỷ niệm 70 năm thành lập Nước, 85 năm thành lập Đảng ta, 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đặc biệt, năm 2015 là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất, bao trùm nhất, mong đợi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Ta bước vào năm mới với một tâm thế mới, khí thế mới, đĩnh đạc đàng hoàng và hứa hẹn những thành công mới.


Các tin khác

1 2  Trang sau
 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá