Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 1954

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104580

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3605518

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

SAO CÓ THỂ GỌI VÀ HIỂU THẾ NÀO CŨNG ĐƯỢC- (Thăng Long)

Thứ ba - 27/12/2016 21:23
Một cán bộ ở tỉnh về cơ sở truyền đạt Nghị quyết của Đảng về Văn hoá (VH). Ông này thao thao nói về vai trò của VH, nào văn hoá là nền tảng tinh thần, là động lực của sự phát triển... Vai trò của VH gắn liền với lịch sử phát triển của loài người là nhờ nó có những chức năng đặc biệt: nhận thức, giáo dục, thẩm mĩ và giải trí. Nói cho ngắn gọn dễ hiểu: cuộc sống của loài người và vạn vật đi ra từ trang sách, trang thơ, thước phim, vở kịch gắn với trang đời của tác giả. Nhờ vậy mà người đọc, người xem hiểu được giá trị cuộc sống, yêu cuộc sống, biết được thế nào là "chân, thiện, mỹ", biết yêu ghét, biết cảm thông, chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn.

Nghe ông cán bộ truyền đạt giờ giải lao phía dưới hội trường xôn xao bình phẩm: Đúng là cán bộ ở tỉnh có khác nói đâu vào đấy!
Sang phần liên hệ thực tiễn, vị cán bộ nọ mới bảo: Bây giờ ai còn chưa hiểu, cần giải đáp điều gì xin các đồng chí cứ mạnh dạn hỏi.
Bên dưới có mấy cánh tay giơ lên dụt dè rồi một người phụ nữ xin được phát biểu. E hèm mãi cô mới cất lên được câu hỏi: Vâng thưa anh, nghe anh nói chúng em mới vỡ ra nhiều điều, thế nhưng mấy chữ trong các văn bản hay viết tắt là VHVN hay VHNT nghĩa là gì ạ?
Trong khi vị cán bộ chưa trả lời thì bên dưới có tiếng trả lời thay.
- Mấy chữ viết tắt quá quen thuộc đấy là văn hoá văn nghệ và văn hoá nghệ thuật chứ còn là gì nữa?
Vị cán bộ nghe được vậy bèn bảo - chị còn hỏi gì thêm nữa không? Rồi ông giải thích: đúng là mấy chữ VHVN và VHNT là viết tắt của cụm từ "văn hoá văn nghệ" và "văn hoá nghệ thuật" đấy ạ.
Thế nhưng lại có tiếng ai nói bên dưới hội trường: Tôi thì tôi nghĩ VHVN là "văn hoá văn nghệ" thì đúng rồi, còn VHNT thì có thể là "văn học nghệ thuật" mà cũng có thể là Văn hoá nghệ thuật".
Đúng lúc này nhà đài đưa cho vị cán bộ tỉnh chiếc mic, vị cán bộ cầm lấy mic oang oang mà rằng: Ừ đúng đấy các đồng chí ạ thì văn hóa với văn học cũng là một, vậy nên chữ thường được viết tắt là VHNT ai gọi và hiểu là "văn hoá nghệ thuật" hay "văn học nghệ thuật" thế nào cũng được.
Hết hội nghị có một ông có vẻ như là cán bộ hưu đến bên vị cán bộ bảo nhỏ:
- Anh truyền đạt đúng tinh thần nghị quyết đấy, nhưng hiểu về khái niệm về văn hoá thì không đúng đâu. Theo từ điển tiếng Việt thì: văn hoá là trình độ phát triển của con người và của xã hội. Còn văn học là một loại hình sáng tác, tái hiện những vấn đề của đời sống xã hội và con người. Như vậy thì đâu có thể gọi văn hoá là văn học được. Còn nghệ thuật là "một hình thái đặc thù của ý thức xã hội và các hoạt động của con người, qua đó con người nhận thức, khám phá và cải tạo cuộc sống theo quy luật cái đẹp". Cứ đi từ khái niệm cho thấy "Văn hoá nghệ thuật" hoàn toàn khác "văn học nghệ thuật". Như thế sao có thể gọi thế nào cũng được. Còn văn nghệ là cách gọi tắt của cụm từ "văn học nghệ thuật". Có thể hiểu đầy đủ là cụm từ ghép của văn học và các ngành nghệ thuật.
Vị cán bộ đỏ mặt chống chế một câu vô nghĩa: - Thì hai mặt của một vấn đề mà bác!
Ông cán bộ hưu nghe vậy quay mặt đi, lẩm bẩm nói cho mình nghe: Hai mặt với chả ba mặt, đến khái niệm còn lẫn lộn... đúng là con vẹt!
Nhân câu chuyện này tôi nhớ câu chuyện tại hội thảo về VHNT ở tỉnh nọ, giờ giải lao, một vị cán bộ có cỡ của tỉnh đến bắt tay mấy VNS hội viên Hội nhà văn Việt Nam và hội viên Hội VHNT tỉnh. Sau mấy câu trò chuyện vị này bất chợt hỏi: Ơ thế các bác đã là hội viên CLB thơ Việt Nam chưa?
Mấy hội viên Hội VHNT nghe câu hỏi ớ ra chẳng biết trả lời sao cho phải!
Thế mới biết cán bộ ta vẫn còn không ít người còn hiểu  lơ mơ về Văn học - Nghệ thuật lắm. Nhận thức còn ngu ngơ như vậy thì làm sao lãnh chỉ đạo đưa nghị quyết của Đảng về VHNT vào thực tiễn đời sống được!
T.L
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá