Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 2566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100936

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3601874

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ VÙNG ĐẤT PHÁT TÍCH CỦA DÂN TỘC XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG PHÚ THỌ GIẦU ĐẸP KỲ CUỐI – (Thăng Long)

Chủ nhật - 18/09/2016 23:26
Nói đến Phú Thọ, con Lạc cháu Hồng dù ở miền xuôi hay miền ngược, ở biên giới, hải đảo hay ở đất khách quê người ngàn trùng xa cách cũng đều tự hào cất lên hai tiếng thiêng liêng: Đất Tổ.
Phú Thọ tự hào đi lên trong công cuộc đổi mới
     Đang trong giai đoạn chiến tranh  phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ quyết định hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Ngày 26/1/1968. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết số 504/NQ-QH về việc hợp nhất hai tỉnh.
     Trong giai đoạn này, thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những quan điểm và tư tưởng chỉ đạo của TW và Tỉnh uỷ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phú khắc phục những khó khăn, đoàn kết một lòng kề vai sát cánh bền bỉ phấn đấu, thực hiện thành công những nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa xã hội củng cố an ninh quốc phòng; cùng toàn Đảng và nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền của đất nước, đặc biệt là thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.
     Trong 5 năm 1991 - 1995, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phú đã có nhiều cố gắng, tranh thủ thời cơ, phát huy các ưu thế, từng bước khắc phục những khó khăn yếu kém, nên đã đạt được những thành tựu bước đấu quan trọng, tương đối toàn diện tên các lĩnh vực.
     Kinh tế phát triển tương đối toàn diện và đạt mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm tăng bình quân hàng năm 7,2%. Giá trị tổng sản lượng nông – lâm nghiệp tăng bình quân 5,75%; tổng sản lượng công nghiệp tăng 14,4%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ tăng, nông – lâm nghiệp giảm, kinh tế  nông – lâm nghiệp có bước phát triển tương đối toàn diện. Thành tựu nổi bật trong nông nghiệp giai đoạn này là đã căn bản giải quyết được lương thực, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng trong nhân dân. Hoạt động kinh tế đối ngoại có chuyển biến và tiến bộ, đã tích cực tranh thủ sự viện trợ của các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ, tích cực chuẩn bị các dự án, tìm đối tác gọi vốn đầu tư của nước ngoài. Đến hết năm 1995 đã có 12 dự án  được cấp giấy phép với tổng số vốn đầu tư trên 173 triệu USD. Hoạt động tài chính có đổi mới chuyển biến, tốc độ thu ngân sách tăng bình quân 20% /năm v.v... Một số mặt công tác văn hoá - xã hội có chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội có những mặt tiến bộ. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân có sự đổi mới, tạo được lòng tin trong nhân dân.
     Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 1996, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 8 – năm đầu triển khai kế  hoạch 5 năm 1996 – 2000. Vĩnh Phú còn nhiều khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống nhân dân như thiên tai liên tiếp xảy ra trên diện rộng, vốn đầu tư hạn hẹp, chỉ số giá cả ít biến động... song Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo sát sao, cộng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế – xã hội vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ cao và đang đi vào thế ổn định: Tăng trưởng kinh tế 9,1%; giá trị sản lượng công nghiệp tăng 16,6%; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,8%; tốc độ phát triển dịch vụ tăng 11,5% v.v... Đó là những kết quả rất đáng trân trọng, tự hào.
     Sau 29 năm hợp nhất giữa Phú Thọ và Vĩnh Phúc, ngày 26 tháng 11 năm 1996, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX đã thông qua nghị quyết về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, trong đó có việc tái lập tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ. Tỉnh Phú Thọ chính thức được tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 1997, ngay năm sau Phú Thọ được công nhận là tỉnh miền núi.
     Đến nay sau 20 năm, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển; đời sống nhân dân được cải thiện, sớm thoát khỏi tỉnh nghèo. Cơ sở hạ tầng như điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế tại các địa phương được đầu tư xây dựng thêm hoàn thiện, khang trang, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hệ thống tưới tiêu được đầu tư, nhiều tiến bộ KHKT được áp dụng đã góp phần thúc đẩy năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Đến cuối năm 2015, GRDP bình quân đầu người toàn tỉnh đạt 29,9 triệu đồng, đứng thứ 3 trong các tỉnh vùng Tây Bắc; tốc độ thu ngân sách tăng bình quân 16%/năm; chất lượng giáo dục được nâng lên, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có phong trào giáo dục khá của cả nước. Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới đã huy động sức mạnh hệ thống chính trị và nhân dân, đến hết năm 2015, tỉnh có 1 huyện đạt chuẩn, 57 xã (23%) đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển đột phá, nhất là hệ thống giao thông. 5 năm vừa qua, từ nhiều nguồn lực, tỉnh đã tiến hành đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp gần 1.000 km quốc lộ, tỉnh và huyện lộ; hoàn thành 7 cầu lớn; hạ tầng đô thị, nông nghiệp, nông thôn, thông tin truyền thông được tăng cường đầu tư; từng bước hoàn thành hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; nâng cao các tiêu chí đô thị loại I của thành phố Việt Trì đồng thời đẩy nhanh việc hoàn thiện xây dựng thị xã Phú Thọ trở thành thành phố. Từ kết quả thực hiện các cuộc vận động của MTTQ, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và mở rộng, tạo nên sức mạnh nội lực ngay trong mỗi người dân, mỗi gia đình, với tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, nâng cao đời sống kinh tế ngày càng được phát triển, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan bị bài trừ, góp phần xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phú Thọ đã thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc; xây dựng và bảo vệ thành công hai di sản văn hoá phi vật thể “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận và vinh danh, góp phần khẳng định, tạo sự lan toả của không gian văn hoá vùng Đất Tổ. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên được đẩy mạnh; tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh hằng năm đạt trên 75,8%, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 82,7%; bình quân hằng năm kết nạp được 3.036 đảng viên…
     Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh chủ trương tập trung đầu tư hạ tầng then chốt nhằm tạo sự đột phá về kinh tế, về du lịch và đào tạo nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng xây dựng nông thôn mới và nông nghiệp công nghệ cao. Đáng chú ý là đầu tư hạ tầng, xây dựng Việt Trì từng bước trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; xây dựng thị xã Phú Thọ trở thành thành phố.
     Trên cả chặng đường dài 125 năm lập tỉnh, 71 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công, từ xuất phát điểm là một tỉnh nghèo, trải qua các cuộc chiến tranh với sức phá hoại ác liệt của giặc ngoại xâm, nhân dân Phú Thọ vẫn trung dũng kiên cường. Đặc biệt sau 20 năm tái lập tỉnh Phú Thọ, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, với những nỗ lực của nhân dân các dân tộc, Phú Thọ vững bước đi lên trong công cuộc đổi mới, xứng đáng là vùng đất phát tích cội nguồn dân tộc Việt Nam. 
T.L
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá