Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 2566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3601855

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ VÙNG ĐẤT PHÁT TÍCH CỦA DÂN TỘC XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG PHÚ THỌ GIẦU ĐẸP Kỳ2 – (Thăng Long)

Thứ hai - 12/09/2016 20:26
Nói đến Phú Thọ, con Lạc cháu Hồng dù ở miền xuôi hay miền ngược, ở biên giới, hải đảo hay ở đất khách quê người ngàn trùng xa cách cũng đều tự hào cất lên hai tiếng thiêng liêng: Đất Tổ.
Truyền thống yêu nước quật cường
      Những năm 40 Hai Bà Trưng đã làm lễ tế Tổ thề đền nợ nước trả thù nhà ở Đền Hùng. Đến thời nhà Lý, Trần đã cho xây dựng mở mang các đền chùa. Thời nhà Đinh, mặc dù đóng đô ở Hoa Lư - Ninh Bình, song Đinh Bộ Lĩnh khi lên ngôi vẫn không quên cho viết thần tích Đền Hùng. Thời nhà Lê, Vua Lê đã cử Lễ Bộ Thượng Thư từ Kinh thành Thăng Long đi thị sát tới Đền Hùng trong dịp mở hội, phong cho làng Cổ Tích xã Hy Cương làm "con trưởng tạo lệ", cho miễn các thứ thuế khóa để đầu tư cho trông nom thờ cúng Tổ Hùng Vương vào ngày 10 -3 âm lịch hàng năm. Đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt khơi dậy và bền vững ngàn đời là vậy.
      Những năm trước cách mạng, cũng như nhân dân cả nước nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ rên xiết trong gông xiềng của thực dân phong kiến. Đời sống của công nhân, nông dân Phú Thọ hết sức khốn cùng. Đói khổ, ốm đau, tật bệnh luôn đe doạ. Công nhân làm việc cực nhọc trên công trường và các đồn điền của thực dân phải ăn cá thối gạo mục uống nước sông Hồng không phèn lọc. Mùa rét không chăn áo, mưa không có áo tơi, lại còn roi vọt và gông cùm. Nông dân bị, phu phen, thuế khoá nặng nề, bị chiếm ruộng đất, bần cùng hoá phải làm thuê trong các đồn điền cho địa chủ.  Với truyền thống yêu nước nồng nàn nhiều sỹ phu, văn thân, cả các quan lại giữ chức đề, đốc trong bộ máy phong kiến đã tỏ rõ dũng khí yêu nước đứng lên chống lại ách thống trị của thực dân. Tiếng thơm của Nguyễn Quang Bích, Đề Kiều,  Đốc Xù, Tán Aó, Lãnh Tanh, Lãnh Tùng, Đốc Khoát… vẫn còn được lưu danh.
     Phú Thọ là địa phương nhân dân giầu lòng yêu nước, lại có vị trí cầu nối quan trọng giữa căn cứ địa cách mạng ở Tuyên Quang, với các tỉnh đồng bằng nên đã được TW lựa chọn xây dựng là chiến khu cách mạng. Cán bộ của TW đã về tuyên truyền vận động xây dựng lực lượng cách mạng từ những năm phong trào dân chủ lên cao(1936 - 1939). Những thanh niên yêu nước quê Phú Thọ đã về quê hương làm hạt nhân cho các phong trào đòi quyền dân sinh, dân chủ. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo cả về lực lượng chính trị và vũ trang bởi vậy Tổng khởi nghĩa dành chính quyền ở Phú Thọ có nhiều thuận lợi. Ngày 25-8-1945 Tổng khởi nghĩa kết thúc thắng lợi, chính quyền cách mạng đã được thiết lập tại các địa phương trong toàn tỉnh Phú Thọ. Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú thọ cùng nhân dân cả nước bước vào cuộc sống mới của người làm chủ. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp và gần 20 năm chống Mỹ và tay sai quân và dân Phú Thọ luôn gương mẫu đi đầu thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân quân không thiếu một người”. Những mốc son về quân sự nổi bật trong 9 năm trường kỳ kháng chiến được kết thành bản trường ca Sông Lô với chiến thắng Sông Lô 10-1947 oai hùng. Trong chiến dịch này 900 tên giặc Pháp bị diệt, bắt sống 290 tên, 6 chiếc tầu chiến và ca nô bị bắn chìm, hàng chục chiếc khác bị thương, 1 máy bay bị hạ. Chiến thắng Sông Lô được đánh giá là một cột mốc quân sự quan trọng. Làm cho địch phải co cụm về đồng bằng đóng chốt trong các đồn bốt. Còn ta thì chuyển sang một giai đoạn mới, chủ động tiêu hao địch, tích cực chuẩn bị tổng phản công. 5 năm sau chiến thắng Sông Lô là chiến thắng Tu Vũ 10-12-1952. Chiến thắng Tu Vũ là một trận công kiên lớn nhất  làm rung chuyển tuyến phòng thủ sông Đã của địch mở màn chiến dịch Hòa Bình. Với chiến thắng này không chỉ khai thông đường vận chuyển từ hậu phương Việt Bắc tới Hòa  Bình, đánh bại âm mưu của địch chiếm đóng vùng giải phóng Hòa Bình, mà còn khẳng định  quân đội cách mạng chỉ biết tiến công, không biết lùi bước. Sau chiến dịch Điên Biên Phủ, miền Bắc lập lại hòa bình. Quân dân Phú Thọ dốc sức cho cải tạo xây dựng XHCN mang lại nhiều thành quả tốt đẹp và đã được Bác Hồ nhiều lần về thăm và gửi thư khen ngợi. Đế quốc Mỹ và tay sai thua đau ở miền Nam chúng đã điên cuồng đưa không quân ra đánh phá miền Bắc. Vừa tích cực chi viện cho tiền tuyến quân dân Phú Thọ vừa anh dũng chống chiến tranh phá hoại của máy bay Mỹ đánh phá ác liệt tại nhiều khu vực trọng điểm đánh phá của Mỹ như khu công nghiệp Việt Trì, thị xã Phú Thọ, nhà máy supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao.
     Đại thắng mùa xuân 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc. Hàng triệu người con của quê hương Đất Tổ đã vĩnh viễn không bao giờ trở về hoặc để lại một phần cơ thể nơi tiến tuyến. Song sự hy sinh của họ đã mang niềm vui chọn vẹn, non sông gấm vóc thu về một mối, cả nước đi lên CNXH.  
      Hơn bao giờ hết, quân và dân Phú Thọ tiếp tục nỗ lực phát huy những giá trị chứa đựng ý nghĩa sâu sắc thiêng liêng của đất phát tích cội nguồn dân tộc, đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, tích cực đi đầu trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.
     Trên lĩnh vực văn hóa, Người Phú Thọ thủy chung son sắt làm cho Tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên bền vững và sống mãi trong tâm thức của 54 dân tộc anh em trong cộng đồng người Việt truyền từ đời này sang đời khác. Người Phú Thọ tự hào kết nên bản hùng ca của thời đại Hồ Chí Minh “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, khẳng định trách nhiệm của các thế hệ người Việt từ thời đại Hồ Chí Minh đối với đất nước.
Còn tiếp>>>
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá