Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 2566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100926

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3601864

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ VÙNG ĐẤT PHÁT TÍCH CỦA DÂN TỘC XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG PHÚ THỌ GIẦU ĐẸP – (Thăng Long)

Thứ tư - 07/09/2016 00:19
Nói đến Phú Thọ, con Lạc cháu Hồng dù ở miền xuôi hay miền ngược, ở biên giới, hải đảo hay ở đất khách quê người ngàn trùng xa cách cũng đều tự hào cất lên hai tiếng thiêng liêng: Đất Tổ.
 
Lịch sử của vùng đất phát tích  
     Là đất cội nguồn phát tích của dân tộc, Phú Thọ còn lưu giữ được 3 nền văn hoá cổ xưa độc đáo đó là văn hoá Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun. Văn hoá khảo cổ học Phùng Nguyên (làng Phùng Nguyên huyện Lâm Thao) là khởi thuỷ của nền văn minh sông Hồng từ lâu đã được người ta biết đến. Tương truyền các Vua Hùng đã dựng nước nên nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên của Việt Nam, với kinh đô là Phong Châu, tức xung quanh thành phố Việt Trì ngày nay. Thời Hùng Vương, nhà nước Văn Lang được chi thành 16 bộ, trong đó Phú Thọ thuộc bộ Văn Lang, trung tâm của nước Văn Lang. Trải qua các triều đại phong kiến mặc dù có sự điều chỉnh song về lịch sử hình thành và ra đời của vùng đất cổ gắn với lập nước được khoa học khẳng định. Đáng chú ý năm Minh Mạng thứ 12 (1831), nhà vua đã tiến hành cải cách hành chính, đổi tất cả các trấn trong nước là tỉnh, phân lại địa giới các tỉnh (điều chuyển một số huyện từ tỉnh nọ sang tỉnh kia), chia tách một số huyện lớn...
     Theo đó huyện Tam Nông điều về tỉnh Hưng Hóa để làm tỉnh lỵ (tỉnh Hưng Hóa khi đó bao gồm toàn bộ diện tích các tỉnh vùng tây bắc Việt Nam ngày nay). Trong địa bàn tỉnh Hưng Hóa, năm 1833, tách huyện Thanh Xuyên phủ Gia Hưng thành hai huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy.
     Thời kỳ Pháp thuộc Toàn quyền Đông Dương (Nghị định Toàn quyền Đông Dương ngày 8 tháng 9 năm 1891) đã điều chỉnh một số huyện của tỉnh Sơn Tây sang, cộng với các huyện còn lại để thành lập tỉnh Hưng Hóa mới gồm 5 huyện và là tiền thân của tỉnh Phú Thọ sau này.
     Sau Cách mạng tháng Tám, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu được thành lập. Về mặt hành chính nhà nước Việt Nam thống nhất gọi các phủ, châu, huyện là huyện, bỏ cấp tổng và tiến hành hợp nhất các làng nhỏ thành xã. Năm 1946, tỉnh Phú Thọ từ 467 làng cũ hợp nhất thành 106 xã mới. Qua nhiều lần sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, huyện, ngày 4 tháng 6 năm 1962 thành phố Việt Trì được Hội đồng Chính phủ quyết định thành lập và trở thành tỉnh lỵ của Phú Thọ.
Ngày 26 tháng 1 năm 1968, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  ra nghị Quyết số 504-NQ/TVQH tiến hành hợp nhất hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc thành tỉnh Vĩnh Phú, thành phố Việt Trì trở thành tỉnh lỵ của Vĩnh Phú. Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa IX đã thông qua nghị quyết (ngày 26 tháng 11 năm 1996) về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, trong đó có việc tái lập tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ. Tỉnh Phú Thọ tỉnh miền núi chính thức được tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 1997.
Tỉnh Phú Thọ hiện có diện tích 3.465,12 km², dân số gần 1,3 triệu người, gồm 13 đơn vị hành chính cấp huyện: thành phố Việt Trì (tỉnh lỵ), thị xã Phú Thọ và 8 huyện: Đoan HùngHạ HòaPhù Ninh, Lâm Thao, Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh BaThanh Sơn,  Thanh Thủy, Yên Lập, Tân Sơn.
    Mỗi một địa danh trên đất Phú Thọ đặc biệt là dải đất từ Việt Trì đến Đền Hùng đều có tên gọi  gắn với một tích cổ thời Hùng Vương. Gắn kết giữa các tích cổ với các công trình khai quật mang tính khoa học thấy rằng huyền thoại và lịch sử về vùng đất này đan quyện với nhau để khẳng định Đền Hùng - Đất Tổ là điều có căn nguyên. 
Còn tiếp>>
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá