Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 2566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3601854

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ SAU 20 NĂM TÁI LẬP TỈNH (1997-2017) - Phi Đông Hạ

Thứ ba - 06/09/2016 03:15
Phú Thọ vinh dự tự hào là miền đất cội nguồn của dân tộc, nơi có đền thờ các Vua Hùng dựng nước, có một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú, nhất là các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, đặc biệt có 2 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diên của nhân loại đó là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
Phú Thọ, còn là cái nôi của văn nghệ kháng chiến thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, đã từng là nơi đầu tiên đóng trụ sở Hội Văn nghệ Việt Nam, tổ chức Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam) và là nơi ra đời Tạp chí Văn nghệ (tiền thân của tuần báo Văn nghệ ngày nay). Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng đã có thời gián hoạt động ở đây và nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng của họ cũng ra đời từ vùng đất cội nguồn dân tộc này.
Từ mạch nguồn lịch sử và văn nghệ đó, hoạt động văn học nghệ thuật nói chung, văn nghệ sĩ nói riêng đã không ngừng phát triển, đặc biệt từ khi có Hội VHNT Vĩnh Phú ra đời năm 1975. Và đến khi tái lập tỉnh Phú Thọ, tháng 1/1997, Hội VHNT Phú Thọ được kiện toàn lại tổ chức, và tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả và lớn mạnh không ngừng cả về đội ngũ và tác phẩm. Kết thúc nhiệm kỳ IV của Hội VHNT Vĩnh Phú và là nửa nhiệm kỳ đầu tiên của Hội VHNT Phú Thọ tái lập, Giải thưởng Hùng Vương tiếp tục được duy trì. Lần này có 4 tác giả với các tác phẩm “Lá về mây” tiểu thuyết Sao Mai, “Sắc cầu vồng” tập thơ của Nguyễn Đình Ảnh, “Yêu lắm đất quê mình” tập nhạc của Đào Đăng Hoàn, “Tản Đà trong lòng thời đại” công trình nghiên cứu của Nguyễn Khắc Xương và nhiều tác phẩm khác được tặng giải thưởng 5 năm.
5 năm đầu của thiên niên kỷ mới, 2000-2005, đây là thời kỳ Hội VHNT Phú Thọ nhận được sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan văn hóa, VHNT ở TW. Hội đã tổ chức được nhiều các hoạt động chuyên môn và phong trào sôi động triển lãm liên hoan nghệ thuật…phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị. Bình quân mỗi năm Hội xuất bản từ 25 - 30 đầu sách VHNT. Hàng năm tổ chức từ 5-7 trại sáng tác, tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học có giá trị chuyên môn cao. Tạp chí VNĐT không ngừng nâng cao chất lượng và mở rộng diện phát hành. Nhiều tác giả tiếp tục nhận các giải thưởng cao ở TW như: Nông Thị Ngọc Hòa, Đỗ Ngọc Dũng, Nguyễn Lương, Nguyễn Lợi, Ngô Kim Đỉnh, Đào Đăng Hoàn, Trịnh Hoài Đức; triển lãm cá nhân của Đỗ Ngọc Dũng; đêm nhạc Vũ Văn Viết… Đặc biệt nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn, Nguyễn Lê, Nguyễn Tham Thiện Kế, Nguyễn Anh Đào, Khánh Hoài được dựng thành phim truyện và phim truyền hình.
 Giải thưởng VHNT Hùng Vương lần thứ V (2000-2005) được trao cho 3 tác giả: Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn, với tiểu thuyết “Chớm nắng”. Nhà viết kịch Trịnh Hoài Đức, với tập kịch “Thiếp hồng”. Nhà thơ Kim Dũng, với tập thơ “Lòng tay hình châu thổ”.
Phát huy những kết quả đã đạt được của 5 năm đầu thiên niên kỷ mới, Hội VHNT Phú Thọ tiếp tục đoàn kết đội ngũ, nâng cao năng lực sáng tạo và phẩm chất chính trị của văn nghệ sĩ, bằng các hoạt động VHNT thiết thực phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đất nước, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương Lễ hội Đền Hùng hàng năm, ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong đời sống tinh thần của xã hội và trong tâm hồn mỗi con người. Thêm nhiều tác phẩm mới ra đời, bên cạnh những tác giả đã định hình, các tác giả là hội viên Trung ương. Nhiều hội viên như: Đỗ Xuân Thu, Bùi Thắng, Hồng Chính, Bùi Thuần Mỹ, Bích Phượng, Nguyễn Đình Phúc, Quang Thuyên, Phạm Việt Đức, Thanh Thủy, Lan Thanh, Hà Thành, Thanh Bình, Lê Thu Hiền, Quang Hưng, Công Tuyên, Lệ Thủy, Phương Thảo, Phương Thanh, Đắc Phượng, Việt Thắng, Hữu Sơn, Quang Hiển, Minh Thái…đã có nhiều sáng tác tốt đóng góp vào thành tích chung của Hội.
Trong nhiệm kỳ này Hội và các cá nhân của hội đã giảnh được một số hình thức khen thưởng: Huân chương Lao động Hàng Nhì cho Hội VHNT Phú Thọ; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho tạp chí Văn nghệ Đất Tổ; Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Đỗ Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho ông Đỗ Xuân Thu - PCT, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Đất Tổ. Khen thưởng của tỉnh: Kỷ niệm chương Hùng Vương cho Hội và 13 cá nhân (8 cá nhân năm 2005 và 5 cá nhân 2010); cờ dẫn đầu Khối thi đua Văn hóa xã hội năm 2009, nhiều bằng khen giấy khen cho các tập thể và cá nhân. Các ngành Trung ương cũng đã trao nhiều giải, khen thưởng: 10 giải văn học nghệ thuật hàng năm của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam (trong đó có 2 giải B, 2 giải C, 4 giải khuyến khích, 2 giải tác giả trẻ); 9 giải thưởng của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; 9 giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam; 5 giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam; 10 giải thưởng của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; 6 giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; cùng nhiều giải thưởng của các cơ quan bộ, ngành trung ương.
Giải thưởng VHNT Hùng Vương lần thứ VI (2005-2010) được trao cho 5 tác giả: Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế, với tập truyện “Tiếng vọng từ ngôi nhà thủng mái”, Nhà thơ Nông Thị Ngọc Hòa với tác phẩm “Men qua cõi thiền”, nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh với chùm ca khúc “Về miền quê xoan ghẹo”, tác giả Đỗ Xuân Thu với tập thơ “Khúc đồng dao”, tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn với công trình “Cổ vật Phú Thọ” cùng nhiều tác giả đạt các giải A, B, C giải thưởng 5 năm VHNT.
Nhiệm kỳ 2010-2015, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ tiếp tục giành được những thành tựu mới như Đại hội VIII vừa khẳng định. Tổ chức Hội được mở rộng: 9 chi hội chuyên ngành, 5 Hội VHNT cấp huyện với nhiều hội viên trung ương, hơn 240 hội viên cấp tỉnh và hàng trăm hội viên cấp huyện. Nhiều tác phẩm VHNT được công bố và đạt được giải cao ở trung ương, các ngành và địa phương. Đặc biệt đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND về Đề án phát triển văn học, nghệ thuật giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 và có nhiều hoạt động VHNT thiết thực phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Tỉnh. Lần đầu tiên, Hội đã tổ chức đoàn VNS tham dự triển lãm mỹ thuật quốc tế tại Seoul (Hàn Quốc) được dư luận bạn bè quốc tế đánh giá cao. Thời gian này, Hội đã chủ trì tổ chức Trại điêu khắc quốc tế lần thứ 2 với 32 nước tham gia, để lại cho tỉnh một vườn tượng nghệ thuật rất ấn tượng. Hội có sáng kiến tổ chức nhóm hợp tác phát triển VHNT 8 tỉnh phía Bắc gọi tắt là VN8 và các tỉnh thành vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay. Nhiều tác giả đã có nhiều tác phẩm khẳng định vị thế trên văn đàn cả nước. Có 3 tác giả được giải thưởng Nhà nước: Sao Mai, Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Khắc Xương.
Giải thưởng VHNT Hùng Vương lần thứ VII (2010-2015) được trao cho 5 tác giả: Tác giả Vũ Quốc Khánh với tiểu thuyết “Phía sau trận chiến”, nhà văn Cầm Sơn với tập truyện ngắn “Đỗ quyên đỏ”, tác giả Triệu Hồng với tiểu thuyết “Trầm tích Sông Thao”, nhạc sĩ Vũ Văn Viết với chùm ca khúc viết về Bác Hồ, nhà nghiên cứu Dương Huy Thiện với công trình “Hát Xoan Phú Thọ”.
Tính đến nay, sau 20 năm tái lập tỉnh, đội ngũ văn nghệ sĩ từ 130 người đến nay đã có 265 hội viên (gấp 2 lần); từ 1 hội cấp huyện (thành phố Việt Trì) đến nay đã có 5 hội VHNT cấp huyện (gấp 5 lần), tạp chí VNĐT thành cơ quan báo chí độc lập trực thuộc Hội, có 2 trang website (của Hội và của tạp chí VNĐT) cùng hoạt động.
Hội và hội viên đã xuất bản được gần 600 đầu sách gồm: Tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, nhạc, nghiên cứu lý luận, nhiều bộ tuyển tập…tổ chức được 35 cuộc triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh với hàng ngàn tác phẩm có giá trị, trong đó có nhiều tác phẩm được xuất bản, triển lãm ở nước ngoài, được giải thưởng cao ở T.W, được lưu giữ ở các Bảo tàng lớn trong và ngoài nước. Tổ chức 42 đêm diễn và chương trình nghệ thuật; hơn 70 trại sáng tác chuyên đề và tổng hợp; hơn 20 cuộc hội thảo chuyên đề quy mô. Tạp chí VNĐT cơ quan báo chí của Hội xuất bản đều kỳ hàng tháng đã phát hành gần 200 kỳ tương ứng với 300 ngàn bản, giới thiệu hàng vạn tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa, nhiếp ảnh, sân khấu…đến bạn đọc đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền VHNT Việt Nam và phục vụ đắc lực các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, cũng từ miền Đất Tổ và Hội VHNT Phú Thọ đã cung cấp cho Trung ương và cả nước hàng trăm nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhiều người là NSND, NSƯT được giải thưởng Nhà nước về VHNT… Đến nay có 1 tác giả được giải thưởng Hồ Chí Minh (Phạm Tiến Duật, trước đó ông đã được giải thưởng Nhà nước); 3 tác giả được giải Nhà nước (Sao Mai, Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Khắc Xương); 27 tác giả giải thưởng Hùng Vương – giải thưởng cao quý về VHNT của UBND tỉnh Phú Thọ.
 Với những đóng góp đó Hội VHNT Phú Thọ đã được Chủ tịch nước tặng thưởng 2 Huân chương Lao động (hạng Ba và hạng Nhì), Chủ tịch Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều Bằng khen cho Hội, Tạp chí VNĐT và nhiều hội viên; Liên hiệp VHNT Việt Nam, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, nhiều Bằng khen của các bộ, ngành Trung ương; Tạp chí VNĐT đạt giải Nhì hội báo xuân toàn quốc. Hàng trăm VNS được nhận giải thưởng cao ở Trung ương, các ngành và của tỉnh.
Mùa thu cách mạng đã về trên quê hương Đất Tổ. Văn nghệ sĩ Phú Thọ đang hào hứng đón chào mùa thu cách mạng, tiến tới kỷ niệm 125 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Phú Thọ bằng những hoạt động phong trào sôi nổi và những sáng tạo của mỗi cá nhân. Chưa bao giờ tinh thần sáng tạo và trách nhiệm nghệ sĩ của mỗi hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, nhà nước và nhân dân cho văn học nghệ thuật lại phong phú, thuận lợi như hiện nay. Phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực triển khai NQ số 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới” và chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết này; với truyền thống văn hóa vùng Đất Tổ, cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đoàn kết xây dựng Hội, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao phản ánh sinh động về vùng đất và con người Phú Thọ trong công cuộc đổi mới đất nước, hướng đến những giá trị cao đẹp về chân, thiện, mỹ vì một nền văn hóa Việt Nam, tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá