Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 2725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91155

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3592093

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN HƯỚNG THEO MẠCH NGUỒN CHỦ ĐẠO - Đỗ Quốc Long (Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ)

Thứ năm - 29/12/2016 22:45
Năm đầu thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Nghị quyết của Đại hội Hội Liên hiệp VHNT tỉnh lần thứ VIII, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, quản lý chỉ đạo của UBND tỉnh, Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, hoạt động văn học, nghệ thuật (VHNT) Phú Thọ tiếp tục theo mạch nguồn chủ đạo, gặt hái thêm những thành công mới. Ngay sau đại hội VIII của Hội, với tinh thần chủ động, sáng tạo, Ban chấp hành Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã nhanh chóng triển khai Nghị quyết đại hội đến các chi hội và hội cấp huyện. Mặc dù là năm có nhiều khó khăn, nhất là nguồn kinh phí cho các hoạt động không được cấp và bổ sung kịp thời, song bằng nhiều giải pháp tranh thủ sự hỗ trợ và nguồn XHH, Hội đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
    
      Hội đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như: Tổ chức tưng bừng ngày thơ lần thứ XIV; Khai mạc Trại sáng tác của 4 chuyên ngành: Thơ, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh nhằm tuyển chọn các tác phẩm VHNT chất lượng phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016. Đáng chú ý là việc phối hợp với Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi Nhiếp ảnh về đề tài “Vẻ đẹp tiềm ẩn con người và quê hương Phú Thọ”; đồng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tạp chí Du lịch Việt Nam tổ chức cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ. Riêng trong cuộc thi “Vẻ đẹp tiềm ẩn con người và quê hương Phú Thọ” đã thu được trên 200 tác phẩm ảnh, kết quả chọn chấm có: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ tính điểm đã tạo được niềm khích lệ lớn đối với hội viên. Các hoạt động khác như: Chương trình giới thiệu thơ và các ca khúc phổ thơ Nguyễn Hữu Điền, Hội thảo thơ Nguyễn Đình Ảnh Và Nguyễn Thị Lan Thanh, giới thiệu cuốn sách ảnh “Nhớ nụ cười Bác Hồ ngày ấy” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Phan Đinh đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng và tạo dư luận tốt, gây được tiếng vang lớn trong giới VNS cả nước.
 

Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam
và các lãnh đạo VNS các Hội VHNT khu vực Tây Bắc trao đổi bên lề hội nghị.

 
     Công tác liên kết phối hợp tổ chức sáng tác VHNT được coi trọng. Hội đã cùng với Hội VHNT Lào Cai và Yên Bái đồng tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn với chủ đề “Dấu ấn quê hương, con người Yên Bái - Phú Thọ - Lào Cai” đăng trên tạp chí VN của mỗi tỉnh. Cuộc thi đã thu được thành công ngay trong năm đầu. Tỉnh Phú Thọ có trên 20 tác phẩm dự thi, trong đó có 01 giải Ba và 02 giải KK. Cuộc thi đã khơi nguồn cảm hứng sáng tác của các VNS thu hút sự quan tâm của độc giả cả 3 tỉnh. 
     Hoạt động của các Chi hội chuyên ngành khá đều tay và cùng gặt hái thành công. Hội viên một số chuyên ngành văn xuôi, thơ, âm nhạc tích cực tham dự cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu II. Phú Thọ giành giải nhì tập thể và 01 giải nhất âm nhạc, 02 giải Nhì văn xuôi và thơ, 01 giải KK. Tại trại sáng tác VHNT do Bộ VHTT&DL tổ chức tại Vũng Tàu, các trại viên đã hoàn thành trên 50 tác phẩm VHNT. Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc-Việt Bắc) năm 2016 tại Lai Châu, Phú Thọ có 16 tác phẩm của 15 họa sỹ được trưng bày. Liên hoan Ảnh nghệ thuật các tỉnh miền Núi phía Bắc năm 2016 tại Tuyên Quang, Phú Thọ có 18 ảnh được trưng bày, trong đó có 01 HCB, 01 giải KK. Chi hội âm nhạc sáng tác hàng chục ca khúc và làm bộ đĩa ca khúc sáng tác về Phú Thọ. 01 tác phẩm giành giải nhất của Hội nhạc sỹ Việt Nam, 01 ca khúc giải nhất cuộc vận động sáng tác VHNT của Quân khu 2, nhiều ca khúc đã được phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương và Trung ương. Chi hội sân khấu có 1 cá nhân được Huy chương vàng hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Chi hội thơ, Chi hội văn xuôi mỗi chi hội có hàng chục đầu sách xuất bản. Một số đầu sách văn xuôi được nhận giải thưởng của Hội chuyên ngành và các bộ ngành TW. Số lượng đầu sách xuất bản  năm nay cao vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
     Hội bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị để tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Trong năm việc tuyên truyền về các chủ đề Học tập và làm theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực và với nhiều hình thức phong phú. Phối hợp với Hội nhà văn Việt Nam tổ chức 2 đoàn VNS sáng tác về chủ đề xây dựng nông thôn mới tại Huyện Lâm Thao và Tam Nông góp phần tuyên truyền những thành tựu xây dựng NTM của tỉnh và huyện.      
       
     Tạp chí Văn nghệ đất Tổ ngày càng được đổi mới nâng cao chất lượng và hình thức trình bày. Năm 2016 đã in trên 500 tác phẩm ở các thể loại như truyện ngắn, thơ, lý luận phê bình, chính luận, văn học nước ngoài, văn học nhà trường, tranh, ảnh, ca khúc… Tạp chí mở mới các chuyên mục: Cuộc thi truyện ngắn chủ đề “Dấu ấn quê hương con người Yên Bái – Phú Thọ - Lào Cai”; Cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tạp chí còn chủ động đề xuất và phối hợp tổ chức các hoạt động như: trại sáng tác tranh về chủ đề Biển đảo Việt Nam thu hút 20 họa sỹ tham gia và thu về 23 tác phẩm ở các chất liệu: đồ họa, Acrilic, sơn khắc, sơn dầu, cổ động; Trại sáng tác ca khúc “Phú Thọ 20 năm một chặng đường” thu hút 16 trại viên tham dự. Kết quả có 17 ca khúc được sáng tác. Xuất bản tập ca khúc: “Phú Thọ 20 năm ấy” – chào mừng lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Phú Thọ; Tổ chức phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (từ tháng 11/2016 – 30/4/2017). Cán bộ Tạp chí tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi: Báo chí tỉnh Phú Thọ, cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh Yên Bái – Phú Thọ - Lào Cai; ATGT....
     Website văn học nghệ thuật của Hội được đánh giá là một trong những trang thông tin điện tử mạnh của các hội VHNT cả nước bởi nội dung phong phú, giao diện đẹp, đáp ứng được tính thời sự hoạt động của tỉnh và VHNT trong tỉnh, trong nước và quốc tế.     
     Việc tham góp về lý luận và thực tiễn đổi mới hoạt động VHNT được Hội chú ý thông qua việc tham gia và có tham luận tại các Hội thảo của nhóm VN8 tại Thái Bình, Ninh Bình và Hội thảo về tuyên truyền về biển đảo do Hội VHNT Quảng Ninh tổ chức. Đặc biệt Giao ban các Hội VHNT khu vực Tây Bắc mở rộng kết hợp với Hội thảo tham góp các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Hội và quảng bá sáng tác các tác phẩm VHNT đáp ứng với yêu cầu tình hình mới do Hội đã đăng cai tổ chức được các tỉnh bạn và Lãnh đạo Liên hiệp đánh giá cao.
Hội đã làm tốt việc xây dựng mới bộ quy chế giải thưởng, quy chế hỗ trợ đầu tư tác phẩm VHNT đông thời với đổi mới việc tổ chức Hội đồng nghệ thuật theo chuyên ngành đảm bảo tuân thủ theo Quyết định của UBND tỉnh và Điều lệ hội sửa đổi. Đây là cơ sở cho việc xét giải thưởng và hỗ trợ đầu tư sáng tạo tác phẩm VHNT được chính xác, công bằng, khuyến khích hội viên sáng tác theo chiều sâu.  Qua thẩm định của Hội đồng xét giải thưởng VHNT hàng năm cấp tỉnh năm 2016 đã đề cử để trao 8 giải A, 9 giải B và 21 giải Khuyến khích.
     Nhìn lại một năm hoạt động, tuy còn có những tồn tại hạn chế song từ những kết quả đạt được nêu trên có thể khẳng định hoạt động sáng tác quảng bá VHNT trên quê hương Đất Tổ tiếp tục phát triển đúng định hướng theo dòng mạch chủ đạo để khẳng định vai trò và vị thế trên mặt trận tư tưởng văn hóa, tạo nền tảng tinh thần, nguồn lực to lớn trực tiếp, góp phần làm nên những thành tựu đổi mới, xây dựng quê hương đất tổ giầu đẹp.
                                                                                                                     Đ.Q.L
 
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá