Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 2566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100932

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3601870

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ VỚI SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỦA TỈNH (Đỗ Xuân Thu)

Thứ năm - 22/09/2016 20:56
Ngày 23 tháng 9 năm 2016, Đài Phát thanh truyền hình Phú Thọ có cuộc tọa đàm về vai trò của Hội đối với sự nghiệp phát triển ngành Du lịch nói chung và Du lịch tỉnh Phú Thọ nói riêng. Ông Đỗ Xuân Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ; ông Nguyễn Đắc Thủy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã tham gia cuộc tọa đàm của Đài. Sau đây là nội dung trả lời cuộc tọa đàm này của ông Đỗ Xuân Thu.
Phóng viên: Đề nghị đồng chí cho biết mối liên hệ giữa VHNT với Du lịch:
Trả lời:  
- Đó là mối liên hệ biện chứng, tác động qua lại lẫn nhau. Văn học nghệ thuật giới thiệu, làm đẹp, làm sang, thúc đẩy sự phát triển của Du lịch. Ngược lại Du lịch tạo cảm hứng cho văn nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm.
- VHNT và Du lịch có sự tương đồng đó là khám phá cái mới. Du lịch khám phá để thưởng thức, VHNT khám phá để thưởng thức và sáng tạo. Bản chất của Du lịch là rời khỏi chỗ ở trong một thời gian nhất định để tham quan, khám phá vùng đất mới. Văn nghệ sĩ cũng vậy, luôn thích sự xê dịch để khám phá. Với những vùng đất mới, con người mới sẽ là những cú hích, tạo cảm hứng cho sự thăng hoa của họ.
Phóng viên: VHNT có thể tham gia vào thúc đẩy phát triển thông qua hình thức nào ?
Trả lời:
- Bằng hình thức tuyên truyền quảng bá qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật: Văn thơ, nhạc họa, phim ảnh. Các truyền thuyết, tiểu thuyết, truyện ngắn, tản văn, thơ; các ca khúc, kịch bản sân khấu, các bộ phim, các tác phẩm hội họa… về những vùng đất, con người. Nói chung, tùy theo chức năng từng bộ môn văn học, nghệ thuật mà hiệu quả của việc quảng bá tuyên truyền về du lịch sẽ chuyển tải vào đời sống tâm hồn du khách khiến họ tìm đến những nơi đó, con người, sự kiện đó. Ví dụ: Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng cho ta nhớ về Hà Nội, Đất rừng Phương Nam của Đoàn Giỏi cho ta biết và muốn về vùng đất phương Nam ; phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh biết về Phú Yên với những cảnh đẹp mê hồn; “Bà bủ”, “Bầm ơi” - thơ Tố Hữu cho dấu ấn về Hạ Hòa, Phú Thọ một thời chống Pháp; Gửi Việt Trì thành phố ngã ba sông của của nhạc sĩ Hồ Bắc, thơ Nguyễn Chí Vượng gọi du khách đến với Việt Trì chẳng hạn…
- Bằng các công trình nghệ thuật, kiến trúc: Tượng đài, công trình kiến trúc. Chính các nghệ sĩ tạo hình, các kiến trúc sư bằng các tác phẩm của mình đã tạo nên những sản phẩm đặc trưng vùng miền, những dấu ấn cho từng khu vực. Ví dụ: Tháp Rùa hay chùa Một Cột cho ta nghĩ ngay tới Hà Nội; Cổng Đền Hùng, lăng Mộ Tổ thì không đâu khác đó là Phú Thọ; Tượng đài chiến thắng Sông Lô là Đoan Hùng, cột cờ Hưng Hóa đó là Tam Nông; vườn tượng khu Di tích lịch sử Đền Hùng; tòa hành chính dáng bắp ngô ở Đà Nẵng v.v… Ngày nay, các công trình văn hóa tâm linh với những kiến trúc nghệ thật độc đáo ngày càng nhiều càng là những điểm đến cho du lịch.
- Bằng ảnh hưởng và sức hấp dẫn của chính các danh nhân văn hóa vùng đất đó: Việt Nam tự hào có Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Du. Nghệ An có di tích nhà Bác Hồ, Hà Tĩnh có mộ đại thi hào Nguyễn Du, Quảng Bình có mộ Võ Nguyên Giáp, Hải Dương có khu di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc thờ Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo, Bạc Liêu có khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Cao Văn Lầu, Hà Nam có Nam Cao, Phú Thọ có Bút Tre, Phạm Tiến Duật… Chính các danh nhân sẽ là điểm đến cho du khách tới tham quan. Nhiều tên đường, tên phố mang tên danh nhân cũng vì điều đó.
Phóng viên: Thời gian qua, văn học nghệ thuật Đất Tổ đã làm gì để góp phần quảng bá những di sản văn hóa phi vật thể như hát Xoan, hát ghẹo, hát giang, hát ví ?
Trả lời:
- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã liên tục đăng tải những bài viết về những di sản này với những giới thiệu, phân tích sâu kỹ. Nhiều tác giả đã có những công trình nghiên cứu được giải thưởng cao của trung ương và địa phương như tác phẩm "Hát Xoan - Dân ca cội nguồn" của tác giả Dương Huy Thiện đạt giải Hùng Vương lần thứ VII, "Hội làng quê đi từ Đất Tổ" của nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Khắc Xương, giải thưởng của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Đồng thời, nhiều văn nghệ sĩ có những bài viết trên các báo chí trung ương và địa phương.
- Định hướng sáng tác cho các hội viên. Chi hội nhạc sĩ với nhiều ca khúc, bản nhạc sử dụng chất liệu xoan ghẹo, dàn dựng trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PTTH Phú Thọ, trong các hội diễn. Chi hội nhiếp ảnh, mỹ thuật có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật, tranh, tượng, điêu khắc về xoan ghẹo, một số tác phẩm giành được giải cao của trung ương và của tỉnh.
Phóng viên: Cuộc thi ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã hưởng ứng cuộc thi này ra sao?
Trả lời:
- Đã phối hợp với Sở VHTT và Du lịch tổ chức cuộc thi, mời các nhiếp ảnh gia trong và ngoài tỉnh đi thực tế sáng tác một số huyện thị như Đoan Hùng, Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ, Lâm Thao, Thanh Thủy, Tam Nông. Bên cạnh đó, Hội chỉ đạo Chi hội nhiếp ảnh, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Sông Thao đi thực tế sáng tác các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh.
- Đồng thời với cuộc thi trên, Hội còn tổ chức riêng cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề « Vẻ đẹp tiềm ẩn quê hương, con người Phú Thọ lần thứ Nhất - 2016» và sẽ duy trì cuộc thi này hàng năm. Kết quả có 388 tác phẩm dự thi: 1 giải nhất (Giờ học ngoại khóa”, tác giả Quang Bằng), 2 giải nhì (Nghề truyền thống làng Hoàng Xá”, tác giả Nguyễn Anh Tuấn,  “Được mùa” của tác giả Ngô Chí Thành), 3 giải ba (Máy về đồng ruộng” của tác giả Lê Hiển, “Hội xuân làng Trò” của tác giả Nguyễn Hữu Sơn, “Duyên Xoan” của tác giả Quang Bằng) và 5 giải khuyến khích.
- Đã tổ chức trưng bày, triển lãm các tác phẩm trong cuộc thi này tại Bảo tàng tỉnh và chọn 15 tác phẩm tốt nhất tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức tại Tuyên Quang (tháng 9-2016). Kết quả có thêm 2 giải nữa: 1 huy chương Bạc và 1 khuyến khích.
Phóng viên: Việc tổ chức các trại sáng tác, các cuộc thi nhằm quảng bá cho tiềm năng Du lịch của tỉnh thời gian qua đã được Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ triển khai thực hiện như thế nào?
Trả lời:
- Phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác VHNT của Bộ VHTT và Du lịch đã tổ chức 1 trại tổng hợp cho 15 văn nghệ sĩ trong thời gian 15 ngày tại Vũng Tàu. Đồng thời cử nhiều văn nghệ sĩ tham gia các trại chuyên ngành do các Hội Trung ương tổ chức. Hội định hướng cho anh chị em VNS ưu tiên viết về Phú Thọ.
- Bên cạnh các trại của trung ương, Hội chủ động phối hợp với các huyện, thành, thị trong tỉnh tổ chức các trại sáng tác tại một số huyện trong thời gian một tuần để giới thiệu, quảng bá về mảnh đất, con người, phong tục văn hóa của huyện đó. Kết quả có nhiều tác phẩm đã được sử dụng, in thành sách phục vụ Đại hội Đảng bộ các huyện. Nhân đây, tôi cũng xin thay mặt lãnh đạo Hội cảm ơn chân thành sự phối hợp ủng hộ của các huyện để văn nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm cho quê hương.
- Ngoài các trại trên ra, Hội còn tổ chức một số trại chuyên ngành cho các chi hội và thu được kết quả cao, nhiều tác phẩm được tuyển chọn tham gia triển lãm mỹ thuật, liên hoan ảnh nghệ thuật, liên hoan âm nhạc khu vực.
- Ngoài cuộc thi ảnh nghệ thuật của Hội (đã kết thúc), của Sở (đang tiến hành), Hội còn phối hợp với Hội VHNT 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai tổ chức cuộc thi sáng tác truyện ngắn với chủ đề “Dấu ấn quê hương con người Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai”; cuộc thi sáng tác VHNT về LLVT Quân khu 2 v.v...
Phóng viên: Bên cạnh tổ chức các trại sáng tác, các cuộc thi, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ còn góp phần quảng bá du lịch qua những hình thức nào nữa:
Trả lời:
- Tổ chức các cuộc hội thảo, gặp gỡ giao lưu, thâm nhập thực tế giữa các Hội VHNT trong khu vực như nhóm “Hợp tác phát triển VHNT 8 tỉnh phía Bắc - gọi tắt là VN8”, nhóm “Hợp tác phát triển văn học nghệ thuật các tỉnh, thành vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay” (Hà Nội, Phú Thọ, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế). Đặc biệt, trong các dịp giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật (triển lãm ảnh, tranh, văn nghệ thơ nhạc, trưng bày ấn phẩm văn hóa) của VNS các tỉnh này đem đến cho Phú Thọ những sắc thái mới và từ đây, đất và người Phú Thọ đã tiếp thêm cảm hứng sáng tác cho họ.
- Mở trại sáng tác điêu khắc quốc tế (32 nước), giao lưu văn nghệ sĩ quốc tế (Hàn Quốc, Lào) tới Phú Thọ, tổ chức đoàn VNS mang tác phẩm giao lưu, triển lãm tại Hàn Quốc.
Phóng viên: Vai trò quảng bá du lịch của các văn nghệ sĩ như thế nào? Phải làm gì để góp phần quảng bá du lịch Phú Thọ có hiệu quả?
Trả lời:
Với vai trò là những người sản xuất ra những giá trị tinh thần, những sản phẩm văn hóa chất lượng cao góp phần tích cực xây dựng đời sống xã hội, nhiệm vụ văn nghệ sĩ Phú Thọ là phải sáng tác, định được thương hiệu Phú Thọ trong mỗi tác phẩm để ai đó tiếp xúc với tác phẩm, thưởng thức tác phẩm đều biết ngay đó là Phú Thọ. Ví như thơ Bút Tre, truyện cười Văn Lang, dân ca xoan ghẹo, nhạc Du kích sông Thao, hát trường ca Sông Lô, Tìm về lời ru, thơ Bà bủ, Bầm ơi…chẳng hạn. Phải nêu cao ý thức trách nhiệm, tự hào về vùng đất cội nguồn dân tộc, cội nguồn của nền văn nghệ kháng chiến, luôn trăn trở tìm tòi sáng tác về Đất Tổ. Tích cực hưởng ứng các cuộc vận động sáng tác, thực hiện tốt vai trò là những chiến sĩ trên mặt tận tư tưởng văn hóa.
Để góp phần quảng bá du lịch Phú Thọ có hiệu quả, văn nghệ sĩ Phú Thọ phải không ngừng học tập, tu dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, thâm nhập thực tế, hướng về cơ sở, yêu quê hương, dấn thân tan mình vào trong tác phẩm để sáng tạo. Phải đoàn kết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng nhân dân xây dựng tỉnh ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.  
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá