Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 2677

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91107

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3592045

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TRONG THỜI GIAN TỚI (Đỗ Xuân Thu)

NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TRONG THỜI GIAN TỚI (Đỗ Xuân Thu)

Nghị quyết 23 Bộ Chính trị ngày 16/6/2008 nêu rõ 3 quan điểm về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đó là: “Văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hoá; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam”;

TRẠNG QUỲNH - ÔNG LÀ AI? (Hoàng Tuấn Phổ)

TRẠNG QUỲNH - ÔNG LÀ AI? (Hoàng Tuấn Phổ)

Vấn đề Trạng Quỳnh thực chất là mối quan hệ giữa Trạng Quỳnh với Cống Quỳnh (hương cống Nguyễn Quỳnh) từ lâu đã tổn tâm huyết nhiều người và tốn bao giấy mực. Ý kiến họ tuy dài, ngắn, nông sâu khác nhau, cuối cùng cũng đi đến gần nhau. Giáo sư Hà Văn Tấn, trong một chuyên luận khá công phu "Trạng Quỳnh qua gia phả họ Nguyễn Thanh Hóa", ông viết ở phần kết "Tin rằng Nguyễn Quỳnh là một người giỏi văn Nôm, thích hài hước,tôi không hề có ý đồng nhất hương cống Nguyễn Quỳnh với Trạng Quỳnh dân gian. Không ai ngây thơ làm như vậy. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng Cống Quỳnh hoàn toàn có đủ tưc cách để trở thành khởi hình lịch sử của Trạng Quỳnh dân gian. Đây là kiến giải đáng gọi là tiêu biểu, với cách lập luận khôn khéo, chặt chẽ, có sức thuyết phục. Nhưng...

NÔNG THÔN MỚI - NGUỒN CẢM HỨNG SÁNG TÁC DỒI DÀO (Đỗ Xuân Thu)

NÔNG THÔN MỚI - NGUỒN CẢM HỨNG SÁNG TÁC DỒI DÀO (Đỗ Xuân Thu)

Có thể nói, từ thuở bình minh lịch sử của loài người, từ săn bắt hái lượm đến trồng cấy canh tác, văn học nghệ thuật đã được manh nha ra đời và ngày càng phát triển.

THƠ - TIẾNG NÓI CỦA MỘT TRÁI TIM ĐẾN VỚI NHIỀU TRÁI TIM  (nhà thơ Nguyễn Hữu Quý)

THƠ - TIẾNG NÓI CỦA MỘT TRÁI TIM ĐẾN VỚI NHIỀU TRÁI TIM (nhà thơ Nguyễn Hữu Quý)

"Lệ xin giọt cuối để dành/ Trên phần mộ mẹ, nương hình bóng cha/ Cây cau cũ, giại hiên nhà/ Còn nghe gió thổi sông xa một lần/ Con xin ngắn lại đường gần/ Một lần…rồi mẹ hãy dần dần đi…"(Bờ sông vẫn gió). Những câu thơ giản dị và xúc động ấy, Trúc Thông viết cho ai?

THƠ HÔM NAY NHIỀU QUÁ (Bùi Kim Anh)

Thơ bây giờ nhiều quá. Người làm thơ nhiều. Nhiều những tập thơ. Câu lạc bộ thơ nhiều. Nhiều giao lưu thơ. Giới thiệu thơ nhiều. Nhiều người nói về thơ… Và như vậy ranh giới giữa thơ hay và chưa hay thật khó phân biệt.

KỶ NIỆM  70 NĂM NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN (19/12/1946 - 19/12/2016)

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN (19/12/1946 - 19/12/2016)

I. BỐI CẢNH LỊCH SỬ DẪN ĐẾN CHỦ TRƯƠNG PHÁT ĐỘNG TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN

ĐỀ CƯƠNG

KỶ NIỆM 125 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỈNH PHÚ THỌ (8/9/1997 - 8/9/2016) VÀ 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH PHÚ THỌ (1/1/1997 - 1/1/2017)

SÁNG TÁC VỀ BIỂN ĐẢO PHẢI XUẤT PHÁT TỪ CÁI TÂM, CÁI TÌNH VÀ Ý THỨC TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN CỦA TÁC GIẢ (Đỗ Xuân Thu)

Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ tây của biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Với bờ biển dài trên 3260 km trải dài từ bắc xuống nam, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và lãnh thổ trên thế giới. Chúng ta có khoảng trên 1 triệu ki-lô-mét vuông diện tích biển với 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

BA MƯƠI NĂM ĐỔI MỚI VĂN XUÔI (Phạm Hoa)

BA MƯƠI NĂM ĐỔI MỚI VĂN XUÔI (Phạm Hoa)

Hội đồng Văn xuôi giao cho tôi viết bài tham luận có tính đề dẫn để mở đầu cuộc hội thảo về văn xuôi thời kỳ đổi mới này, đây là một việc khó đối với tôi, khi phải trả lời ba mươi năm qua - văn xuôi Việt Nam có đổi mới không, định danh, gọi tên sự đổi mới đó ra để trình bày với các nhà văn. Tôi đã cố làm việc này như “thi hành một mệnh lệnh” từ trong tâm.

MỘT SỐ GỢI MỞ CHO HOẠT ĐỘNG VĂN CHƯƠNG (Dương Xuân)

MỘT SỐ GỢI MỞ CHO HOẠT ĐỘNG VĂN CHƯƠNG (Dương Xuân)

Một số dự kiến đáng chú ý vừa được đưa ra trong Hội nghị văn học 2015 của Hội Nhà văn Việt Nam sáng ngày 17-1. Nếu những việc này được làm tốt, thì hai mục tiêu lớn: Nâng cao chất lượng sáng tác và đổi mới hoạt động của Hội, sẽ có thêm một số điều kiện cần.

CẦN LÀM TỐT CÔNG TÁC QUẢNG BÁ, GIỚI THIỆU TÁC PHẨM VÀ ĐỔI MỚI VIỆC ĐẦU TƯ, XÉT GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT (Phạm Việt Đức)

Mỗi lần tổng kết là dịp để chúng ta đánh giá lại những gì đã làm được, nhìn nhận lại bản thân, rút ra kinh nghiệm để đề ra mục tiêu, phương hướng cho chặng đường trước mắt sao cho có được kết quả tốt hơn. Là một hội viên về dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của Hội LHVHNT tỉnh, bản thân tôi thấy thật mừng vì qua 01 năm những điều, những việc chúng ta đã làm được là rất nhiều, rất đáng ghi nhận, rất đáng tự hào. Đặc biệt trong số đó phải kể đến sự kiện chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ mới và trao giải thưởng Hùng Vương, giải thưởng văn học 5 năm 2010 - 2015.

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT TRUYỆN NGẮN TRÊN TẠP CHÍ VĂN NGHỆ BA TỈNH YÊN BÁI- PHÚ THỌ- LÀO CAI

1. Mục đích cuộc thi Nhằm khơi nguồn cảm hứng sáng tạo với các nhà văn, hội viên của Hội VHNT và người yêu văn học 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai; để có những tác phẩm hay về quê hương, con người mang đậm dấu ấn văn hoá ba tỉnh đăng trên tạp chí Văn học Nghệ thuật của mỗi tỉnh, đồng thời tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa Văn nghệ sỹ và Hội VHNT 3 tỉnh; Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái phối hợp cùng Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, Hội VHNT Lào Cai tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn lần thứ I với chủ đề “Dấu ấn quê hương, con người Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai” .

PHÁT HUY GIÁ TRỊ HÁT XOAN TRONG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA CỘNG ĐỒNG VÀ TRONG HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC CHUYÊN NGHIỆP (Thạc sĩ Đỗ Khánh Nhung)

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Hát Xoan hình thành từ thời kỳ Hùng Vương và phát triển cho tới ngày nay. Điều đó chứng tỏ hát Xoan có sức sống mãnh liệt gắn bó với đời sống cộng đồng chặt chẽ, mạnh mẽ đến nhường nào. Hát Xoan đã góp phần xây dựng nền tảng văn hóa và truyền thống tinh thần Việt Nam. UNESCO công nhận Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần phải bảo vệ khẩn cấp cũng chính từ lẽ đó.

VIỆN NGUYỄN DU - LÂU ĐÀI CỦA NHỮNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA (Nguyễn Quang Thiều)

Năm 2015, chúng ta kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du. Trong cuộc hội thảo mang tên “Ảnh hưởng của Nguyễn Du đối với văn học hiện đại Việt Nam” do Hội Nhà văn tổ chức, tôi có nêu ý kiến về việc chúng ta cần thành lập Viện Nguyễn Du. Khi đưa ra ý kiến đó thì chính tôi cũng giật mình nghĩ rằng: vì sao đến bây giờ, với sự ảnh hưởng vô cùng rộng lớn và hết sức đặc biệt của Đại thi hào Nguyễn Du mà đặc biệt là Truyện Kiều, chúng ta lại không có một hệ thống trung tâm nghiên cứu và truyền bá những tác phẩm của Nguyễn Du với tên gọi là Viện Nguyễn Du. Phải chăng cho dù chúng ta đã nghiên cứu, giảng dạy và truyền bá những tác phẩm của Nguyễn Du một cách liên tục và khá sâu rộng nhưng vẫn chưa thực sự nhìn nhận đến tận cùng vị trí quan trọng của Nguyễn Du trong trong đời sống văn hóa của dân tộc.

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG NHỮNG BÀI HÁT VỀ ĐỀ TÀI MIỀN NÚI VÀ DÂN TỘC THIỂU SỐ (Thạc sĩ Đỗ Khánh Nhung)

Trong sự phát triển của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam có một tuyến đề tài rất đặc biệt; đó là những bài hát viết về cuộc sống đa dạng, nhiều sắc mầu của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam và đặc biệt hơn nữa là những bài hát viết về Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

BÀI HÁT VỀ ĐỀ TÀI DÂN TỘC THIỂU SỐ - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG HƯỚNG VỀ BẢN SẮC DÂN TỘC (Th.s Đỗ Khánh Nhung)

Đề tài về Miền núi và Dân tộc thiểu số đã hấp dẫn và quyến rũ các thế hệ nhạc sĩ ngay từ buổi đầu của Tân nhạc Việt Nam cuối những năm 30 của thế kỷ XX. Những tác giả đầu tiên với những tác phẩm đã đi vào sử nhạc như những bông hoa đẹp. Đó là Nguyễn Hữu Ba với Lửa rừng đêm, Trần Hoàn với Sơn nữ ca, Tô Hải với Nụ cười Sơn cước, Văn An với Đường lên Tây Bắc, Phạm Văn Chừng với Đoàn kỵ mã… Những sáng tác này chủ yếu dựa trên những cảm hứng lãng mạn.

ĐỘI NGŨ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH TRẺ: THIẾU VÀ YẾU

ĐỘI NGŨ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH TRẺ: THIẾU VÀ YẾU

Người viết trẻ được coi là tương lai của nền văn học Việt Nam, lý luận phê bình là một trong những công cụ nền tảng hỗ trợ sáng tác. Nhưng thực tế, hai lực lượng này đang ngày càng xa nhau, "sợ hãi", né tránh nhau.

TIẾP TỤC THỰC HIỆN TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG GIAI ĐOẠN CÁCH MẠNG MỚI

TIẾP TỤC THỰC HIỆN TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TRONG GIAI ĐOẠN CÁCH MẠNG MỚI

1. Kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Đảng

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH - ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH - ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI

1. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế

Đi tìm Nguyễn Du của thế kỷ 20 - Khuất Bình Nguyên

Đi tìm Nguyễn Du của thế kỷ 20 - Khuất Bình Nguyên

Mới ngày nào năm ấy. Khoảng 1793. Nguyễn Du còn nấp trong bóng tối nhìn ngắm và lắng nghe người đàn bà vừa hát vừa gảy đàn ở Long Thành. Để chừng 20 năm sau, nhờ tiếng đàn ấy mà nhận ra sự tàn tạ của một triều đại lịch sử bể dâu biết bao đau đớn. Trăm năm chớp mắt có là bao. Lại 250 năm nữa qua rồi. Tên tuổi của Nguyễn Du chói sáng trên bầu trời thi ca nước Việt. Thơ ông là tiếng kêu đứt ruột của thân phận con người được diễn tả bởi một áng văn chương chữ Nôm trong sáng và tuyệt bích. Người đời bao lâu rồi ngâm ngợi truyện Kiều chốn lầu son gác tía. Hát ru nơi cánh võng làng quê bốn mùa gió nghèo xao xác thổi. Hậu thế đã và sẽ thêm bao nhiêu tiêu chí để nói rõ rành những chiêu thức thi ca của người được nhân loại gọi tên là đại thi hào? Chế Lan Viên đã từng viết. Trong câu Kiều xưa ta tìm ra Nguyễn Du mà tìm cả chính mình. Thơ ca thế kỷ 20 có những ai noi theo và lan tỏa được như Nguyễn Du trong số hàng nghìn thi sĩ đã nhập thân cuộc đời và ngọn bút của họ với thăng trầm của lịch sử dân tộc cùng một trăm năm ấy?


Các tin khác

1 2 3 4 5 6  Trang sau
 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá