Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 2660

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91090

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3592028

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

NHỮNG GIẢI PHÁP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TRONG THỜI GIAN TỚI (Đỗ Xuân Thu)

Thứ ba - 13/12/2016 18:54
Nghị quyết 23 Bộ Chính trị ngày 16/6/2008 nêu rõ 3 quan điểm về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đó là: “Văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hoá; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam”;
“Văn học, nghệ thuật Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế phải phát triển toàn diện và mạnh mẽ, thấm nhuần sâu sắc tinh thần nhân văn, dân chủ.  Phấn đấu sáng tác nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, có tác dụng to lớn xây dựng con người; vừa có tác dụng định hướng, vừa đáp ứng nhu cầu văn hoá - tinh thần ngày càng cao của nhân dân. Phát triển sâu rộng văn nghệ quần chúng, đồng thời với tập trung xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật chuyên nghiệp. Trên cơ sở giữ gìn, phát triển, phát huy những giá trị của văn học, nghệ thuật dân tộc, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu có chọn lọc các giá trị nhân văn, khoa học, tiến bộ của nước ngoài, đồng thời kiên quyết ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn áp đặt, xâm lăng văn hóa của các thế lực thù địch”; “Tài năng văn học, nghệ thuật và vốn quý của dân tộc. Chăm lo phát hiện, bồi dưỡng, quý trọng và phát huy các tài năng văn học, nghệ thuật là trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết là của Đảng, Nhà nước và của các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp. Tôn trọng, bảo đảm quyền tự do sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi phát huy tính độc lập, khơi dậy mọi nguồn lực sáng tạo của văn nghệ sĩ. Văn nghệ sĩ, người chiến sĩ xây dựng và phát triển nền văn nghệ tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, cần phát huy lòng yêu nước nồng nàn, gắn bó máu thịt với nhân dân, nêu cao trách nhiệm công dân, sáng tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị phụng sự đất nước và dân tộc”.
            Quán triệt đầy đủ các quan điểm đó, việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội văn học nghệ thuật từ trung ương tới địa phương là một yêu cầu cấp thiết và quan trọng. Tổ chức Hội mạnh vừa là “sân chơi”, “mái nhà chung của văn nghệ sĩ, vừa là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để làm được điều này, theo tôi, trên cương vị các tổ chức Hội VHNT địa phương, chúng ta cần phải đề nghị cấp trên và làm tốt một số việc sau đây:
         1. Trước hết phải định hình rõ mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước. Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phải thực sự là đầu mối, là cấp trên của các Hội VHNT địa phương và các Hội VHNT chuyên ngành trung ương. Thống nhất một Điều lệ (như Hội Nhà báo Việt Nam), thống nhất từ tên gọi, con dấu, chức danh, định biên theo một hệ thống toàn quốc. Trên trung ương có thể gọi là Ủy ban VHNT Trung ương, các tỉnh là Ủy ban VHNT tỉnh thực hiện chức năng quản lý các hoạt động sáng tạo VHNT (trên cơ sở biên chế của Hội và tạp chí VN như hiện nay). Tổ chức Hội hội văn học nghệ thuật vẫn tồn tại song hoạt động theo Điều lệ và theo Nghị định 45- CP. Như thế vừa đảm bảo tính pháp quy, dễ điều hành, quản lý, vừa đảm bảo tính dân chủ thuận lợi cho lãnh đạo chỉ đạo. Không gọi là các hội đặc thù nữa mà là các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp như hiện thời nhưng mang tính chất quản lý Nhà nước có tổ chức chặt chẽ.
          2. Các cấp lãnh đạo, chính quyền phải tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội VHNT hoạt động về biên chế, kinh phí, về cơ sở vật chất, về chỉ đạo điều hành…đúng tinh thần Nghị quyết 23 Bộ Chính trị (khóa X). Không như thế thì phong trào hội, hoạt động văn học, nghệ thuật của hội, người góp phần xây dựng nền tảng tinh thần cho xã hội sẽ rất khó khăn. Chúng ta đang báo động về sự xuống cấp của đạo đức xã hội phải chăng chính là do sự xem nhẹ vai trò của văn hóa, văn học, nghệ thuật? Kinh nghiệm cho hay, nơi nào lãnh đạo quan tâm tới VHNT thì nơi đó Hội VHNT sẽ vững mạnh, văn nghệ sĩ sẽ sáng tạo được nhiều tác phẩm tốt và nhân dân nơi đó sẽ hiền hòa, lạc quan, tin tưởng và nhân ái, tiến bộ hơn.
          3. Lãnh đạo Hội phải năng động, chủ động đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo địa phương về những chính sách, quyết sách xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật nói chung, đội ngũ văn nghệ sĩ nói riêng. Từ đó khẳng định vai trò của VHNT đối với xã hội và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức các hoạt động bề nổi, phong trào để kích thích lòng say mê, nhiệt huyết sự sáng tạo của hội viên: mở các trại sáng tác, tổ chức các cuộc thi sáng tác, các chuyến giao lưu, tham quan thâm nhập thực tế, tập huấn bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cung cấp thông tin thời sự VHNT, hội thảo chuyên đề, giới thiệu tác phẩm mới, thăm hỏi, cổ vũ động viên các tác giả, hội viên có thành tích sáng tác và hoạt động xây dựng phong trào hội. Ví như năm 2016, 3 hội VHNT Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ phối hợp tổ chức cuộc thi truyện ngắn 3 tỉnh đã gặt hái được thành công cả về phương diện tổ chức hội và các cá nhân tham dự giải.
          Trên đây là một vài ý kiến nhỏ tôi mạnh dạn đề xuất với Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và chia sẻ cùng các hội bạn trong khu vực với mong muốn hoạt động văn học, nghệ thuật của chúng ta ngày càng phát triển, tổ chức Hội VHNT ngày càng vững mạnh, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đẩy mạnh hơn nữa công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá