Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 2676

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3592044

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

ĐÁ NỞ HOA  (Cầm Sơn)

ĐÁ NỞ HOA (Cầm Sơn)

Theo lịch trình, ngày 21/10/2016 đoàn sẽ rời Hà Giang quay về Hà Nội. Song chủ tịch Hội VHNT Hà Giang Hoàng Trung Luyến bảo đồng chí Phó chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý đã xếp lịch làm việc với đoàn vào lúc 14h00 chiều nên buổi sáng Hội VHNT tỉnh bố trí cho chúng tôi đi thăm quan khu vực chiến trường biên giới phía Bắc Vị Xuyên và cửa khầu Thanh Thủy. Cùng đi hướng dẫn chúng tôi ngoài chủ tịch Hoàng Trung Luyến ra còn có Huyền Minh – Thư ký tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Hà Giang kiêm trưởng Ban Công tác hội viên. Xe đi qua tỉnh đội Hà Giang đón Thượng tá Nguyễn Đình Tác – Trưởng phòng Khoa học quân sự của Ban chỉ huy Quân sự tỉnh. Điểm đầu tiên chúng tôi đến là Nhà tưởng niệm Tri ân các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên. Nhà tưởng niệm nằm ở vị trí điểm cao 506 (Đường lên bình độ 600) thuộc xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên. Nơi đây vị trí rộng, bằng phẳng, có thể quan sát được toàn bộ hệ thống điểm cao trong khu vực và các vị trí như ngã ba Thanh Thủy, Cốc Nghè...Công trình Nhà tưởng niệm là một công trình do Ban liên lạc Hội Bạn chiến đấu mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa có khái toán trên dưới 10 tỷ VNĐ.

VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA TÂY BẮC (Đào Đức Hanh)

Cuộc vận động sáng tác văn học - nghệ thuật, sáng tạo báo chí về đề tài “Lực lượng vũ trang Quân khu 2 - 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” là một trong những hoạt động trọng điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946-19/10/2016). Gần một năm triển khai thực hiện, thời gian khá ngắn ngủi cho một cuộc vận động sâu rộng trong quần chúng, nhưng 25.000 tác phẩm thuộc các thể loại truyện ký, thơ, ca khúc, báo chí và ảnh báo chí của hơn 19 nghìn tác giả từ các ngả đường Tây Bắc được gửi về ban tổ chức có thể coi là những con số ấn tượng. Những tác phẩm tiêu biểu đã được chọn lọc và in trong tuyển tập "Viết tiếp bản hùng ca Tây Bắc" của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn", ra mắt đầu tháng 10 vừa qua, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống vẻ vang của Lực lượng vũ trang Quân khu 2

SÁCH NỘI LÉP VẾ TRÊN SÂN NHÀ (Vũ Thanh Hoa)

SÁCH NỘI LÉP VẾ TRÊN SÂN NHÀ (Vũ Thanh Hoa)

Thời bao cấp, những người mê sách thường phải xếp hàng hoặc có giấy giới thiệu mới có thể mua được cuốn sách văn học Việt. Còn nay, một thực tế đáng buồn là sách văn học Việt dù không thiếu nhưng lại đang bị sách ngoại lấn át trên các kệ sách.

NHỚ LẠI THỜI HỌC TRONG BOM MỸ (Hồi ký của Nguyễn Hữu Quý)

Ngày 5 tháng 9, hàng triệu học sinh các cấp bước vào khai giảng năm học mới. Bỗng dưng đại tá, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý (công tác tại tạp chí Văn nghệ Quân đội) - người đã lên giảng bài cho lớp năng khiếu sáng tác văn học Phú Thọ năm 2015 đã nhớ tới những ngày còn đi học cấp ba của anh. Trường cấp ba Bố Trạch thời chiến tranh còn để lại những kỷ niệm đẹp trong anh. Và đây là bài viết lung linh kỷ niệm ấy.

CÔN ĐẢO - NƠI CHÚNG TÔI ĐẾN

CÔN ĐẢO - NƠI CHÚNG TÔI ĐẾN

Ghi chép của VŨ KIM LIÊN

PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC: TỰ HÀO TIẾP BƯỚC

PHÁT HUY SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC: TỰ HÀO TIẾP BƯỚC

Kể từ ngày Đảng cộng sản Việt Nam được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Bác Hồ kính yêu sáng lập, dưới ánh sáng Nghị quyết của Đảng qua mười hai kỳ đại hội, Đảng đã dẫn dắt Cách mạng Việt Nam liên tục đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Những mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng lãnh đạo gắn với những cuộc đổi đời lớn lao của nhân dân Việt Nam, trong đó có Cách mạng tháng Tám, năm 1945.

CHUYẾN RA ĐẢO ĐÁNG NHỚ! - Bút ký của TRẦN LIÊN

CHUYẾN RA ĐẢO ĐÁNG NHỚ! - Bút ký của TRẦN LIÊN

Tôi đã may mắn được đến Phú Quốc vào những ngày hè nắng chói, oi bức, vừa đặt chân đến Phú Quốc một vẻ đẹp hoang sơ đầy quyến rũ đã thu hút tôi. Sự hấp dẫn của “đảo ngọc” đã thôi thúc tôi khám phá tìm hiểu về vùng đất nổi tiếng này.

NHỮNG DÒNG SÔNG PHÚ THỌ - Tản văn của Đỗ Xuân Thu

NHỮNG DÒNG SÔNG PHÚ THỌ - Tản văn của Đỗ Xuân Thu

Chẳng biết mọi người thế nào chứ với tôi, tôi rất thích những dòng sông. Có lẽ bài thơ “Nhớ con sông quê hương” của Giang Nam đã ngấm vào tôi chăng hay chính phong cảnh hữu tình nên thơ của bờ xanh, cát trắng, của sóng nước mênh mang dòng sông Lô quê tôi đã dào dạt chảy trong tôi tự thuở thiếu thời đã làm nên niềm mê thích đó? Vì thế mà hễ có thời gian rảnh rỗi là tôi lại phóng xe máy một mình trên những con đê của những con sông trong tỉnh để thưởng thức vẻ đẹp hiền hoà của những dòng sông.

ĐÊM CÔN ĐẢO (Ký của Đỗ Xuân Thu)

Tôi đã có nhiều đêm thao thức trong đời nhưng ấn tượng nhất, khó quên nhất ấy là đêm Côn Đảo. Giữa biển khơi mênh mông ngàn trùng, rì rầm sóng vỗ, đêm ở đây bình yên, tĩnh lặng đến vô cùng. Ngồi trên cầu tàu bên bờ biển, ngắm sao trời lung linh, nhìn ra biển xa hướng về đất liền mà lòng chất chứa bao điều tâm sự.

ĐIỀU ĐỌNG LẠI TỪ MỘT CUỘC THI ẢNH NGHỆ THUẬT (Việt Hà)

ĐIỀU ĐỌNG LẠI TỪ MỘT CUỘC THI ẢNH NGHỆ THUẬT (Việt Hà)

Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp tiềm ẩn quê hương, con người Phú Thọ” khép lại và để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem về nội dung cũng như hình thức thể hiện. Còn với các tác giả, người tham gia dự thi cảm thấy thoả mãn về việc đánh giá trao giải khách quan, trung thực. Các tác phẩm đoạt giải và được chọn treo đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu mà BTC cuộc thi đề ra.

VŨNG TÀU – MÙA THU HOẠCH VĂN HỌC NGHỆ THUẬT (Tùng Lâm)

VŨNG TÀU – MÙA THU HOẠCH VĂN HỌC NGHỆ THUẬT (Tùng Lâm)

Tháng 6, khi những cánh phượng đỏ ối, cánh bằng lăng tím thẫm rực rỡ báo hiệu một mùa hè sôi động, Đoàn văn nghệ sĩ Phú Thọ gồm 15 thành viên thuộc các chuyên ngành Thơ, Văn xuôi, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa, LLPB VHNT, Sân khấu và Dân tộc thiểu số lên đường vào thành phố Vũng Tàu dự Trại sáng tác VHNT năm 2016 do Bộ VHTT&DL đài thọ.

DI SẢN QUÝ BÁU CỦA DÂN TỘC TA (Thăng Long)

Thực dân Pháp được sự hỗ trợ của các thế lực đế quốc đã quay trở lại xâm lược nước ta. Ngày 19-12-1946 với tinh thần "thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ" toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nhất tề đáp lời lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, anh dũng bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống kẻ thù xâm lược.

BĂN KHOĂN “THỢ VƯỜN” (Thăng Thiên)

BĂN KHOĂN “THỢ VƯỜN” (Thăng Thiên)

Qúa trình đô thị hóa, đất ruộng thu hẹp, để “ly nông không ly hương”, người nông dân sẵn sàng làm các công việc phụ nề, đổ bê tông… dần dà nghề phụ đã trở thành nghề có thu nhập chính. Một số người sau vài năm làm phụ nề do chịu khó học hỏi, đúc rút được kinh nghiệm trở thành “phó nề”, số ít có chút vốn liếng, đầu tư mua sắm một số dụng cụ hành nghề tập hợp một số thợ vườn trở thành chủ thầu xây dựng. Các cánh “thợ vườn” do không được đào tạo chuyên ngành, cung cách làm việc “tự do, tự lo”, nên bên cạnh việc chất lượng các công trình xây dựng thấp, còn tạo nên nhiều yếu tố tiềm ẩn mất ATVSLĐ.

40 NĂM NỀN VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ (tiếp theo và hết - Đỗ Xuân Thu)

Đến tháng 1/1997 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội tách tỉnh Vĩnh Phú thành 2 tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Hơn 30 đồng chí cán bộ, hội viên trong tổng số 160 hội viên được chuyển về và thành lập Hội VHNT Vĩnh Phúc. Hội VHNT Phú Thọ được kiện toàn lại tổ chức và tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả.

MƯỜI NĂM LÀM THỢ, LÀM THẦY - Thăng Long

MƯỜI NĂM LÀM THỢ, LÀM THẦY - Thăng Long

Tôi là học trò của thầy Lê Quang Phi suốt 3 năm học cấp III, khóa 1973-1976, trường phổ thông cấp III Việt Trì.

40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỘI LIÊN HIỆP VĂN HỌC NGHỆ THUẬT PHÚ THỌ (Đỗ Xuân Thu)

Phú Thọ vinh dự tự hào là miền đất cội nguồn của dân tộc, nơi có đền thờ các Vua Hùng dựng nước, có một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú, nhất là các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương, đặc biệt có 2 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diên của nhân loại đó là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

NGƯỜI PHỤ NỮ MƯỜNG GOM RÁC (Trần Liên)

NGƯỜI PHỤ NỮ MƯỜNG GOM RÁC (Trần Liên)

Tôi nhớ cách đây khoảng gần chục năm, bác trưởng khu thông báo trong cuộc họp khu về vấn đề rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và khuyến cáo các hộ gia đình ai có nhu cầu đổ rác sẽ có người đến thu gom.

NGƯỜI NHẠC SỸ GIÀ VÀ CHUYẾN PHƯỢT XUYÊN VIỆT “VÌ TỔ QUỐC” (Phương Thảo)

NGƯỜI NHẠC SỸ GIÀ VÀ CHUYẾN PHƯỢT XUYÊN VIỆT “VÌ TỔ QUỐC” (Phương Thảo)

Bảy mươi tuổi, hội viên Hội VHNT Hậu Giang, nhạc sỹ Đỗ Lập bắt đầu chuyến hành trình xuyên Việt lần thứ 2 vì Tổ quốc. Chuyến đi được ông đặt tên “Chung sức một lòng, hướng về biển Đông”.

CHUYỆN CỦA HAI NGƯỜI GIAO LIÊN HỎA TỐC (Thăng Long)

CHUYỆN CỦA HAI NGƯỜI GIAO LIÊN HỎA TỐC (Thăng Long)

Đúng ngày 2-9-1950, 5 năm sau ngày Hồ Chủ tịch đọc tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tại căn cứ kháng chiến chống thực dân Pháp, giữa rừng già núi Tản huyền thoại - cơ quan Bưu điện tỉnh Sơn Tây tổ chức đám cưới cho 2 cán bộ đều là giao liên hỏa tốc*­. Vật chất đơn sơ nhưng ấm áp tình bạn bè, đồng chí. Ngày lập nước năm ấy cũng là ngày khai sinh một tổ ấm gia đình trở thành kỷ niệm sâu sắc theo suốt cuộc đời của 2 lão đảng viên đến khi họ nhắm mắt xuôi tay.

HÁT XOAN Ở TRƯỜNG SA (Bút ký của Đỗ Xuân Thu)

HÁT XOAN Ở TRƯỜNG SA (Bút ký của Đỗ Xuân Thu)

Chuyến công tác đặc biệt ra thăm và làm việc với quân dân huyện đảo Trường Sa, đoàn Phú Thọ có niềm vinh dự tự hào cũng rất đặc biệt. Đó là từ vùng đất cội nguồn của dân tộc, nơi phát tích truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ với bọc trăm trứng, nặng nghĩa “đồng bào”, từ nơi đất Tổ Vua Hùng chúng tôi lần theo dấu chân Cha Lạc Long Quân thuở trước để ra với biển. Một chuyến đi mang đầy chất huyền thoại như thực, như mơ. Chúng tôi đi từ nơi có hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đó là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, từ miền cổ tích Phong Châu hướng ra biển lớn. Từ Đền Hùng nhìn ra cả nước, trông ra biển Đông, nay chúng tôi có dịp để từ biển Đông nhìn về Đền Hùng - quê Cha đất Tổ, cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Thế nên, ai cũng xôn xang, háo hức, ai cũng lâng lâng một niềm tự hào khó tả.


Các tin khác

1 2  Trang sau
 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá