Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 1975

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104601

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3605539

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA TÂY BẮC (Đào Đức Hanh)

Thứ ba - 01/11/2016 21:29
Cuộc vận động sáng tác văn học - nghệ thuật, sáng tạo báo chí về đề tài “Lực lượng vũ trang Quân khu 2 - 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” là một trong những hoạt động trọng điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946-19/10/2016). Gần một năm triển khai thực hiện, thời gian khá ngắn ngủi cho một cuộc vận động sâu rộng trong quần chúng, nhưng 25.000 tác phẩm thuộc các thể loại truyện ký, thơ, ca khúc, báo chí và ảnh báo chí của hơn 19 nghìn tác giả từ các ngả đường Tây Bắc được gửi về ban tổ chức có thể coi là những con số ấn tượng. Những tác phẩm tiêu biểu đã được chọn lọc và in trong tuyển tập "Viết tiếp bản hùng ca Tây Bắc" của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn", ra mắt đầu tháng 10 vừa qua, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống vẻ vang của Lực lượng vũ trang Quân khu 2

     1. Ngay từ cuối năm trước, để "đón lõng" cho sâu chuỗi các hoạt động của năm 2016, hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 2, Cục Chính trị Quân khu đã chủ động phát động cuộc thi và triển khai thông qua cơ quan quân sự các cấp. Cuộc vận động này tiếp tục được bổ sung cụ thể hơn về thể lệ, quy chế, triển khai mạnh mẽ, sâu rộng từ tháng ba năm nay, sau Hội nghị phối hợp công tác tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 2 giữa Bộ Tư lệnh Quân khu với lãnh đạo cơ quan tuyên giáo, cơ quan báo chí, tạp chí văn nghệ các địa phương trên địa bàn Quân khu 2.

          Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật, báo chí, ảnh báo chí của Quân khu 2, thông qua cơ quan quân sự các cấp, được triển khai không chỉ trong các đơn vị lực lượng vũ trang, mà còn được các cơ quan báo chí, văn học nghệ thuật "tiếp sức", nhanh chóng sâu rộng trong các tổ chức và quần chúng nhân dân. Cuộc vận động đã thu hút sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình cán bộ, chiến sỹ, đã và đang công tác trong Lực lượng vũ trang Quân khu cùng đông đảo cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc cùng tham gia, trong đó có đội ngũ các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sỹ có uy tín trong Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật, Hội Nhạc sỹ, Hội Nhà Báo Việt Nam các câu lạc bộ văn học nghệ thuật địa phương trên địa bàn và Tạp chí Văn nghệ Quân đội…
          Sau hơn 10 tháng phát động, Ban tổ chức cấp Quân khu đã nhận được gần 25.000 tác phẩm thuộc các thể loại: Truyện ký; thơ; báo chí; ảnh báo chí và âm nhạc của 19.526 tác giả trong và ngoài Quân đội tham gia. Cán bộ, chiến sỹ Lực lượng vũ trang Quân khu có 15.158 tác phẩm; các nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, nhà báo, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia 8.856 tác phẩm.
          Thông thường, ở các thể loại văn học nghệ thuật viết về quân đội, viết về người lính xưa nay, đề tài chủ đạo nhất, bao trùm nhất vẫn là đề tài chiến tranh cách mạng, Cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí, ảnh báo chí, ca khúc về Lực lượng vũ trang Quân khu 2 lần này cũng giữ được dòng đề tài chủ đạo ấy. Hầu hết các tác phẩm là ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và tinh thần đoàn kết, đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân - dân Tây Bắc; tình yêu quê hương đất nước, bản làng; truyền thống nhân ái, bao dung và những phẩm chất cần cù, thông minh, sáng tạo, chịu thương, chịu khó của quân và dân các dân tộc Tây Bắc đã góp phần quan trọng vào chiến thắng giải phóng dân tộc trước đây và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 2 vững mạnh ngày nay. Cùng với đó, các tác phẩm cũng đi sâu phản ánh chân thật, sinh động những hình ảnh cuộc sống và kết quả hoạt động, công tác của cán bộ, chiến sỹ Lực lượng vũ trang Quân khu trước đây và trong giai đoạn hiện nay.
          Qua đó, Ban tổ chức Cuộc vận động đã thành lập Ban giám khảo gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sỹ có ủy tín của Trung ương, Quân đội và các tỉnh chấm điểm nghiêm túc, khách quan, lựa chọn 86 tác phẩm tiêu biểu xuất sắc ở các thể loại để in thành tập sách mang tên “Viết tiếp bản hùng ca Tây Bắc”.
          2. Hưởng ứng Cuộc vận động của Quân khu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ kết hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh; Ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị đã phối, kết hợp chặt chẽ với và câu lạc bộ văn học nghệ thuật các địa phương; đơn vị kết nghĩa; các cơ quan thông tấn, báo chí,... giới thiệu, truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân về thể lệ Cuộc vận động. Sau một thời gian ngắn, đông đảo cán bộ, chiến sỹ, cựu chiến binh, các nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, nghệ sỹ, nhà báo, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh Phú Thọ nhiệt tình tham gia. Nhiều câu lạc bộ văn học nghệ thuật địa phương tổ chức gặp mặt trao đổi, bình thơ, phổ nhạc cho thơ, lựa chọn các tác phẩm chất lượng tốt để gửi Ban tổ chức. Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2016, toàn tỉnh đã có gần 130 tác giả với 686 tác phẩm văn học nghệ thuật hưởng ứng Cuộc vận động, trong đó có 636 tác phẩm thơ, 38 tác phẩm văn xuôi, 22 ca khúc, 20 ảnh báo chí, 15 bài báo.
          Trong số các tác giả tham gia Cuộc vận động, có nhiều tác giả gửi về Ban tổ chức (thông qua cơ quan quân sự huyện, tỉnh) nhiều tác phẩm ở các thể loại văn xuôi, thơ, ca khúc như các tác giả Vũ Kim Liên, Nguyễn Hưng Hải, Kiều Thau, Nguyễn Văn Cúc, Đoàn Hải Hưng, Phan Như Quý, Nguyễn Vĩnh, Trọng Lộc. Có tác giả tham gia 10 đến 20 tác phẩm thuộc 2 thể loại văn học nghệ thuật.... Điều đó thể hiện tình cảm trân trọng của các tác giả đối với lực lượng vũ trang cũng như với người lính qua các thế hệ. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ trân trọng cảm ơn các tác giả vì sự nhiệt tình và tâm huyết ấy.
          Có thể nói hầu hết các tác phẩm tham gia Cuộc vận động đều thể hiện tình cảm của tác giả với tấm lòng trân trọng, tự hào, ca ngợi truyền thống “Trung thành, tự lực, đoàn kết, anh dũng, chiến thắng”, thành tựu của Lực lượng vũ trang Quân khu 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; những kỷ niệm sâu sắc trong đời quân ngũ; tình cảm đoàn kết quân - dân; trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế; gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn, định hướng tư tưởng và hành động cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân; phù hợp với văn hóa dân tộc Việt Nam, thuần phong mỹ tục và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, quân và dân Phú Thọ cũng như quân - dân các dân tộc Tây Bắc.
          3. Tập sách "Viết tiếp bản hùng ca Tây Bắc" là tập hợp của 86 tác phẩm được chọn lọc từ Cuộc vận động do các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sỹ uy tín do Bộ Tư lệnh Quân khu 2 mời tham gia thẩm định, gồm các thể tài truyện ký, thơ, bút ký - ghi chép báo chí, ca khúc và ảnh báo chí.  
           "Chước ơi, về nhà thôi" là câu chuyện cảm động của tác giả Hoàng Thế Sinh thuộc Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái được in đầu tập sách. Câu chuyện kể về những chàng trai mới lớn ở Bảo Yên, chưa kịp thi tốt nghiệp cấp ba, lên đường nhập ngũ khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang ở giai đoạn ác liệt nhất. Những chàng "lính tò te ra trận", những "cái mặt chưa phải người lớn mà đã gió sương..." rồi dần dần cũng xông pha trận mạc giữa rừng Lào, thấm đẫm chất bi tráng của cuộc chiến để chiến đấu và chiến thắng, vì lý tưởng tự do và cũng vì "danh dự một con người". Sau đại thắng mùa xuân 1975, tác giả trong "bao nhiêu người lính ra trận trở về" với "vết thương xoàng" nhưng được sống trong hòa bình sung sướng nhưng "bao đêm thao thức, mơ màng hình dung các bạn chiến đấu vẫn lẩn khuất xung quanh, dẫu biết rằng, người đồng đội chiến đấu thân thiết "đã nhập với đất đai cây cỏ cánh đồng Chum Xiêng Khoảng, mãi mãi".
          Trong tập sách có khá nhiều tác phẩm và tác giả là người Phú Thọ, viết về mảnh đất, con người Phú Thọ.
          Theo tác giả Vũ Quốc Khánh, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, ở Bản Mẫn, trai tráng đã ra trận cả, còn nếu chưa ra trận thì đi thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến hoặc công nhân; ở lại quê hương chỉ còn đàn bà con gái, đảm nhiệm đủ các công việc đồng áng, làm cán bộ xã, chỉ huy huấn luyện dân quân... Cô gái tên Lèng ở bản Mẫn ấy có người yêu đi chiến trường, ở lại tích cực tham gia dân quân, làm đại đội trưởng dân quân, sau đó là chỉ huy trưởng quân sự xã. Vừa sản xuất, vừa huấn luyện, chiến đấu bắn giặc Mỹ xâm phạm bầu trời trung du Phú Thọ, hướng dẫn nhân dân, học sinh sơ tán khỏi máy bay, khắc phục hậu quả của những trận ném bom kinh hoàng... Có lẽ đấy là câu chuyện phổ biến thời chiến để "chẳng cứ người ra trận mới khổ" và rằng "Cái áo quá rộng mà bản thân con người còn mảnh mai"... Đấy là câu chuyện gợi lại không khí cả nước đánh Mỹ qua truyện ký "Người không ra trận" của Vũ Quốc Khánh.
          Truyện ký "Những chiến công của du kích xã Việt Hùng" của tác giả Bùi Ngọc Quế, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ với giọng văn chân chất, dung dị, kể lại chi tiết, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân các làng, xã huyện Lâm Thao những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Đó là những ngày toàn dân, toàn quân trong giai đoạn "cầm cự" để củng cố lực lượng. Quân và dân Lâm Thao, Phú Thọ rào làng kháng chiến, đào hầm chông, cạm bẫy giao thông hào, hầm trú ẩn, đặt trạm canh gác, kẻng và trống báo động...
          Tác giả - nhà thơ Nguyễn Hưng Hải - Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ từng là người lính, nên anh tâm đắc những cuộc vận động, cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về người lính, do những người lính tổ chức. Bài thơ "Nắm đất Đền Hùng đang ở giữa Trường Sa" của anh là một trong số các bài thơ tham gia Cuộc vận động, được lựa chọn in ấn trong tập sách. "Chúng tôi đang đứng canh nắm đất. Nắm đất là núm nhau trăm trứng sinh ra từ một bọc...", để những người lính canh giữa Trường Sa, biển đảo hôm nay tâm niệm một điều thiêng liêng "nắm đất Đền Hùng là lá chắn che chở cho chúng tôi".  Đấy có lẽ chính là sức mạnh cội nguồn lịch sử dân tộc trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc hôm nay, mà qua hình tượng thơ, tác giả Nguyễn Hưng Hải muốn gửi gắm đến quân và dân Tây Bắc cùng như độc giả trong và ngoài Quân đội.
          Tác giả Bùi Văn Phẩm, huyện Tam Nông, Phú Thọ được chọn chùm 3 tác phẩm "Tiếp bước", "Tên anh", "Cột đá thề". Là người cán bộ quân đội đã về với quê hương, ruộng vườn, tình yêu cuộc đời quân ngũ của tác giả gửi gắm vào những vần thơ hồi ức những năm tháng chiến đấu, công tác ở các cơ quan, đơn vị trong Quân khu, đồng thời truyền lửa cho con, cho cháu tiếp bước truyền thống cha anh, xây dựng và chiến đấu trong đội hình Quân khu hôm nay: "Cháu nhập ngũ vượt qua mọi gian nan. Chắc tay súng canh đất trời biên giới. Không cho quân thù bên kia lấn tới. Cả nhà ta xây "Truyền thống Quân khu".
          "Dáng núi biên thùy" là ca khúc đầu tiên trong phầm âm nhạc của cuốn sách. Tác giả Khánh Nhung, một nữ tác giả trẻ của tỉnh Phú Thọ từng chia sẻ, khi đọc bài thơ "Dáng núi biên thùy" của tác giả Cao Xuân Thái, quê Phú Thọ, công tác tại địa bàn Lào Cai, chị từng "sởn da gà" vì ý tứ trong thơ của Cao Xuân Thái: "Mấy triệu năm tuổi đá. Tạc dáng núi biên thùy. Đồng Văn nơi tột bậc. Tuyết trắng màu hoa lê. Nhớ một thuở ông cha. Gồng mình lên giữ đất. Dòng Nho Quế thác ghềnh. Chảy qua vùng trầm tích...". Bắt gặp ý tưởng đó, tác giả Khánh Nhung thông qua nghệ thuật ca từ và âm nhạc "Nhớ thuở Cha vượt núi. Mẹ cõng bé lên rừng. Bàn chân xưa còn dấu. Thành trầm tích nơi này...". Và như thế, tác phẩm "Dáng núi biên thùy" được các nhạc sỹ trong ban tổ chức đánh giá cao.
          "Thời gian có thể làm vợi đi phần nào nỗi đau của vết thương trên thân thể hay trên mặt đất, sức sống của nhành cây, ngọn cỏ có thể phủ kín vết đau, nhưng chưa thể xóa nhòa vết tích chiến tranh. Giữa cánh rừng xanh thẳm, phủ kín đá tai mèo nơi biên giới ấy còn biết bao quả mìn, vật liệu nổ. Và giữa muôn vàn khe đá tai mèo, vật liệu nổ ấy còn nhiều đồng đội đang nằm lại...". Trong bút ký báo chí "Lời thề giữ nước vọng về từ đá", tác giả Đào Đức Hanh (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh) gợi lại trong ký ức những người đồng đội chiến đấu trên chiến trường Vị Xuyên năm xưa một câu chuyện chiến đấu cảm động của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Ninh, quê Minh Hòa, Yên Lập, Phú Thọ. Theo tác giả, lời thề "Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử" của anh hùng Nguyễn Viết Ninh cùng ngàn vạn câu chuyện, ngàn vạn liệt sỹ còn nằm lại chiến trường hay đã được quy tập trở thành một phần không thể quên trong lịch sử truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 2.
          Đấy là điểm xuyết nội dung của một vài tác giả thuộc tỉnh Phú Thọ tham gia Cuộc vận động và được lựa chọn in trong tập sách "Viết tiếp bản hùng ca Tây Bắc". Tập sách mỏng nhỏ, Cuộc vận động ngắn, không thể chuyển tải hết tâm tình mà các tác agiả gửi gắm niềm tin yêu lực lượng vũ trang trong tác phẩm của mình. Cuộc vận động đã khép lại đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống vẻ vang của Lực lượng vũ trang Quân khu 2. Kết quả Cuộc vận động thiết thực cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Tây Bắc phát huy truyền thống, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
           Tỉnh Phú Thọ có 5 tác giả được trao giải. 01 Giải Nhất về tác phẩm âm nhạc: “Dáng đứng biên thùy”, nhạc Khánh Nhung, lời thơ Cao Xuân Thái; 01 giải Nhì thể loại truyện ký cho tác phẩm Người không ra trận” của Vũ Quốc Khánh (Thanh Sơn, Phú Thọ); 01 giải Nhì thể loại thơ, tác phẩm “Nắm đất Đền Hùng đang ở giữa Trường Sa” của tác giả Nguyễn Hưng Hải, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ; 01 giải Nhì thể loại bút ký báo chí, tác phẩm“Lời thề giữ nước vọng về từ đá” của Đào Đức Hanh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ; 01 giải khuyến khích về thể loại truyện ký, tác phẩm "Chiến công của du kích xã Việt Hùng" của Bùi Ngọc Quế (Lâm Thao, Phú Thọ)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá