Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 1893

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3605457

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

ĐÓN ĐỀN BÙ

Thứ sáu - 21/10/2016 20:40
Bà San đi chợ về qua vườn nhà Sót thấy hai vợ chồng đang ra sức đốn chặt rừng bạch đàn 4 năm tuổi đang tươi tốt mơn mởn. Thấy lạ bà mới dừng lại hỏi vợ chồng nhà Sót, thế nhưng vợ chồng nhà nó chỉ cười nụ mà chẳng nói nguyên do.
Về tới nhà bà đem chuyện nhà Sót nói với ông. Ông San đang hí húi chăm mấy chậu cây cảnh góc vườn nghe bà nhà nói thì biết vậy song vẫn bán tín bán nghi bởi ngay ông cũng không hiểu vì sao mà nhà Sót lại làm vậy. Ông lẩm nhẩm: rừng bạch đàn vụ đầu đang tốt ngàn ngạt như thế, chỉ cần rốn thêm 2 năm nữa là có thể khai thác, bán đâu không ra tiền mà nó lại đốn chặt hết để làm gì thế không biết? Thế rồi ông lại nghĩ cái thằng em ông là lắm mưu nhiều mẹo lắm, chẳng lợi còn lâu nó làm. Còn nhớ cái ngày nhà nước làm đền bù chỗ ở cũ di dân đến nơi này để lấy đất xây nhà máy, chính nó đầu têu ra vụ mượn gạch ceramic ốp cổng, tường rào, lát nền nhà vữa bằng đất. Kê biên đền bù song là gỡ ra ngay, mất chút công tháo gỡ cọ rửa là kiếm được món tiền. Dạo đó bà nhà nghe nhà Sót về định làm theo nó nhưng ông không nghe, ông bà khục khặc nhau mãi mới lành. Còn nhà Sót kích bác mãi ông là “Bôn” thì chỉ có mà ăn cháo.
Ông San lững thững sang nhà Sót xem thực hư ra sao.
Tới nơi, trước mắt ông vợ chồng nhà Sót đang cật lực đào hố bên những gốc cây bạch đàn. Nhà Sót thấy ông đến ngừng tay, chào ông miệng vẫn mủm mỉm. Rồi dường như đoán được điều ông sắp hỏi, nhà Sót bảo: Vợ chồng em quyết là phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, biến rừng bạch đàn thành vườn cây ăn quả. Ông San nghe nhà Sót nói mà vẫn thấy khó tin, ông nói: Có mà chuyển đổi cái con khỉ, lại có “bài” gì mới nói tao nghe xem.
Bấy giờ nhà Sót mới thì thào: Đố là giấu được bác cái gì. Chuyện là thế này, mấy tháng trước em đã thấy người ta vác máy đến ngắm ngắm nghía nghía, nghe đâu như là có con đường chạy qua khu vườn nhà em. Bác bảo nhà nước mở đường đương nhiên là thu hồi đất, đền bù hoa lợi, mình cưỡng lại được à, chi bằng là cứ triển khai trước phương án đón đền bù. Cứ cái đà này thì chắc là cũng không lâu nữa đâu. Bác tính ba cái cây bạch đàn đó thì được mấy tiền. Chính vì thế mà vợ chồng em mới đốn chặt cả đi trồng xoài, vải, nhãn, tất cả đều là cây ăn quả lưu niên, giá đền bù cao. Thế nhưng cây đều là giống “tả pí lù” chẳng đáng bao nhiêu tiền lại chiết cành nhanh bén lắm. Đấy kế hoạch của vợ chồng em là như vậy, được cái những việc như thế nhà em bao giờ cũng thuận vợ thuận chồng nên công việc trôi chảy lắm. Vụ này em lại chắc thắng!
T.L
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá