Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 2707

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3592075

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

“NÉT XƯA” - NHỮNG VẦN THƠ TRI ÂN QUÁ KHỨ, QUÊ HƯƠNG (Đỗ Xuân Thu)

“NÉT XƯA” - NHỮNG VẦN THƠ TRI ÂN QUÁ KHỨ, QUÊ HƯƠNG (Đỗ Xuân Thu)

“Nét xưa” là tập thơ thứ hai của tác giả thơ Nguyễn Thị Va vừa được Nhà xuất bản Lao động ấn hành quý IV năm 2016. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, tâm hồn thi sĩ của chị vẫn thăng hoa, tỏa sáng qua 45 thi phẩm trong tập sách này, vẫn nối tiếp mạch nguồn thơ trong trẻo của “Tâm sự tuổi vàng” ở tập thơ trước. Người thơ trong chị vẫn nồng nàn da diết đáng yêu biết nhường nào. Tâm hồn nhạy cảm yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống của chị thật trân trọng đáng quý.

"CHUYỆN Ở ĐỜI" - CÙNG ĐỌC VÀ SUY NGẪM (Phi Đông Hạ)

"CHUYỆN Ở ĐỜI" - CÙNG ĐỌC VÀ SUY NGẪM (Phi Đông Hạ)

Nhà báo Đỗ Quốc Long - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ vừa cho ra mắt bạn đọc tập sách đầu tay “Chuyện ở đời”. Sách do Nhả xuất bản Hội Nhà văn ấn hành tập hợp 101 câu chuyện do anh chọn lựa từ 1001 tác phẩm anh đã sáng tác và công bố rải rác từ trước tới nay.

GỌI HỒN LỤC BÁT (Nguyễn Vĩnh)

GỌI HỒN LỤC BÁT (Nguyễn Vĩnh)

Xuân Thu lại vừa tặng tôi tập thơ mới nhất của anh có tên “GỌI CHỮ” (nhà xuất bản Hội Nhà văn, tháng 10 - 2016). Cầm “GỌI CHỮ” trên tay, tôi liên tưởng tới mấy ông đạo sỹ gọi hồn người đã chết để người đang sống sống tối hơn. Xuân Thu thì gọi chữ, cũng là cách anh gọi hồn nhưng là gọi hồn cho lục bát để lục bát của anh có cái cốt cách của anh có cái cốt cách của loại thơ truyền thống thuần Việt hơn.

NGƯỜI GỌI CHỮ TRÊN CÁNH ĐỒNG VĂN CHƯƠNG (Nhân đọc tập thơ “Gọi chữ” - Nxb Hội nhà văn 2016 của Đỗ Xuân Thu) - Nguyễn Hùng

NGƯỜI GỌI CHỮ TRÊN CÁNH ĐỒNG VĂN CHƯƠNG (Nhân đọc tập thơ “Gọi chữ” - Nxb Hội nhà văn 2016 của Đỗ Xuân Thu) - Nguyễn Hùng

16 năm có riêng cho mình 23 đầu sách văn học vào loại đáng đọc, đáng ngẫm. Một con số đáng nể. Người đang giữ “kỷ lục” phát hành ấy trên văn đàn đất Tổ là một gương mặt thân quen với văn nghệ sỹ Phú Thọ. Vâng, anh là tác giả Đỗ Xuân Thu.

THĂNG HOA CÙNG “LỜI MẸ” - TẬP CA KHÚC ĐẦU TAY CỦA NHẠC SĨ KHÁNH NHUNG (Đỗ Xuân Thu)

THĂNG HOA CÙNG “LỜI MẸ” - TẬP CA KHÚC ĐẦU TAY CỦA NHẠC SĨ KHÁNH NHUNG (Đỗ Xuân Thu)

Trên tay tôi là tập ca khúc “Lời mẹ” của nhạc sĩ Khánh Nhung - hội viên Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ. Đây là tập ca khúc đầu tiên của chị do nhà xuất bản Thanh niên ấn hành tháng 10-2016.

THƠ NGÔ THÁI ẤM ÁP ĐẦY SẺ CHIA (Nguyễn Hưng Hải)

THƠ NGÔ THÁI ẤM ÁP ĐẦY SẺ CHIA (Nguyễn Hưng Hải)

(Đọc tập thơ "VỚT TRĂNG" NXB Hội Nhà văn 2016 của Ngô Thái)

THÌ NHƯ SƯƠNG TRẮNG MUÔN PHẦN PHÙ SINH... (Vân Đình Hùng)

THÌ NHƯ SƯƠNG TRẮNG MUÔN PHẦN PHÙ SINH... (Vân Đình Hùng)

Đó là một bài viết về một bài thơ Lục Bát trong tập thơ mới xuất bản của Vũ Thanh Hoa của nhà thơ Vân Đình Hùng - bài thơ ĐOÀN KHÚC LÁ.

MỘT NÉT TÂM TRẠNG THU (Cảnh Thụy)

Trong lúc thơ được "ra lò" một cách ào ạt như hiện nay, nhiều người đọc có tâm lý quay lưng lại với thơ. Bởi vì đọc thơ cứ thấy nhàn nhạt, cứ thấy chuội đi, không để lại cái gì. Thảng hoặc mới bắt gặp một bài thơ để người đọc có thể dừng mắt lại trên trang giấy, để rồi: "Ồ đây rồi, ở đây có một tâm trạng". "Tản mạn thu" của Hà Cừ (đăng trên tạp chí Văn nghệ Hải Dương số tháng 9-2016) là một bài thơ như thế.

MÙA THU ĐỌC “TỔ QUỐC ĐƯỜNG CHÂN TRỜI” (Phi Đông Hạ)

Trong những ngày cả nước tưng bừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2-9, tôi đã cùng Trương Thị Thương Huyền - Phó Chủ tịch Hội VHNT Hải Dương, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Hải Dương dạo một vòng dọc dài đất nước, thăm đất và người xứ Đông qua tập bút ký “Tổ quốc - đường chân trời” của chị. Thực sự, tôi bị hút hồn, bị dẫn dụ bởi những địa danh chị đã đến, những con người chị đã gặp và người tôi cứ lâng lâng cùng sắc thu tháng Tám.

CÓ MỘT TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC TRONG THƠ NGUYỄN ĐÌNH ẢNH - Đỗ Xuân Thu

CÓ MỘT TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC TRONG THƠ NGUYỄN ĐÌNH ẢNH - Đỗ Xuân Thu

Hồi còn đang đi học, và công tác ở xã, tôi đã đọc, đã mê thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Ảnh rồi. Những bài thơ tình của anh, tôi và một số bạn bè học sinh thanh niên đã chuyền tay nhau chép. Choáng ngợp bởi khí phách của “Chào Đất Nước”, tự hào bởi những bài thơ về Đền Hùng, về Đất Tổ; say sưa với những bài thơ tình của anh. Và chính điều này đã dẫn dụ tôi chập chững bước vào con đường thi ca theo anh.

HÌNH ẢNH BÁC HỒ TRONG THƠ (Nguyễn Ngọc Phú)

HÌNH ẢNH BÁC HỒ TRONG THƠ (Nguyễn Ngọc Phú)

Nhà thơ Tố Hữu trong bài thơ “Bác ơi” có hai câu thơ khắc họa rõ nét, tính cách giản dị, khiêm tốn, chí công vô tư của Bác: “Mong manh áo vải hồn muôn trượng – Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”.

ĐAU ĐÁU MỘT PHƯƠNG THƯƠNG NHỚ * (Hạ Nguyên)

Nhẹ nhàng mà sâu sắc, im lặng mà đầy chiêm nghiệm về cuộc sống, “Người gác cổng” như một bản nhạc giữa cuộc đời xô bồ ồn ã, ở đó có nước mắt, có nụ cười và cả những nhỏ nhoi bon chen thời cuộc. Đôi khi chúng ta lặng lẽ bước qua nhau bằng cái lạnh lùng vô cảm mà quên đi một nốt lặng trong tâm hồn bên những nẻo quê thân thuộc, Đỗ Xuân Thu đã neo tâm hồn mình trong một nẻo quê Cổ Cò yên bình đầy bâng khuâng mà nhè nhẹ như thế. 17 truyện ngắn với những được/mất, vui/buồn, sáng/tối, những góc khuất của đời sống con người nông thôn được tác giả thể nghiệm qua 17 lát cắt hiện thực đầy tươi mới, đa thanh, đa sắc và đa chiều kích.

“BẢNG LẢNG SƯƠNG ĐÊM” CÙNG LÊ VI THỦY (Đỗ Xuân Thu)

“BẢNG LẢNG SƯƠNG ĐÊM” CÙNG LÊ VI THỦY (Đỗ Xuân Thu)

15 truyện ngắn xinh xinh trong 170 trang sách do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành quý III-2015 của tác giả trẻ Lê Vi Thủy, hội viên Hội VHNT Gia Lai, bạn lớp viết văn Nguyễn Du khóa V với tôi đã cuốn hút tôi. Đọc ngấu nghiến từng truyện, tôi sững sờ trước cô bạn mà tôi nghĩ “chỉ biết làm thơ” (thơ Lê Vi Thủy rất hiện đại) không ngờ lại viết truyện cũng hay và hấp dẫn đến thế.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh với "NHỚ NỤ CƯỜI BÁC HỒ NGÀY ẤY" (Nguyễn Sản)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh với "NHỚ NỤ CƯỜI BÁC HỒ NGÀY ẤY" (Nguyễn Sản)

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ xuất bản một số tập sách giới thiệu "tác giả, tác phẩm" của hội viên - những người có ít nhiều đóng góp để làm nên diện mạo ngôi nhà chung của các văn nghệ sĩ đất Tổ. Một trong số những cuốn sách như thế là "Nhớ nụ cười Bác Hồ ngày ấy" của nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Phan Đinh. Với riêng ông, tập sách này còn là món quà tinh thần chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 85 của mình.

NGÀ NGÀ SAY CÙNG "LỤC BÁT PHỐ" (Đỗ Xuân Thu)

NGÀ NGÀ SAY CÙNG "LỤC BÁT PHỐ" (Đỗ Xuân Thu)

Tiếp nối nguồn thơ, mạch thơ ào ạt tràn đầy năng lượng của 2 tập thơ “Trong em có người đàn bà khác” và “Lời cầu hôn đêm qua”, Vũ Thanh Hoa vừa cho ra mắt bạn đọc tập thơ “Lục bát phố” với chuyên biệt một thể loại thơ, đó là thể thơ lục bát truyền thống. Cái tên sách lạ, đọc đã thấy hấp dẫn rồi - Lục bát phố!

NGƯỜI "TÃI TRĂNG" RA BIỂN (Vũ Thị Thanh Minh)

Tập thơ “Tổ quốc ở Trường Sa” của tác giả Đỗ Xuân Thu có nhiều bài thơ gây được cảm tình với bạn đọc. Với tôi, ấn tượng nhất là bài “Trăng Trường Sa”. Ấn tượng ở thể thơ lục bát truyền thống, vừa trong trẻo, ngọt ngào như những lời ru, vừa đằm sâu một tình yêu thiên nhiên, đất nước.

VŨ THANH HOA "NGƯỜI NHÌN THẤU LINH HỒN" (Đỗ Xuân Thu)

VŨ THANH HOA "NGƯỜI NHÌN THẤU LINH HỒN" (Đỗ Xuân Thu)

Tôi đã đọc ngấu nghiến tập truyện “Người nhìn thấu linh hồn” của tác giả Vũ Thanh Hoa - một người tôi chỉ biết và chỉ đọc trên trang blog của chị. Có thể nói ngay rằng lâu lắm rồi tôi mới được đọc một tập truyện hấp dẫn đến thế, lôi cuốn đến thế. Cầm tập sách 300 trang trên tay, tôi mở trang bất kỳ và trúng ngay trang có tiêu đề “Hai vạch”. Một truyện ngắn.

CÙNG NGUYỄN LÊ HẰNG "XẾP HÀNG MUA KÝ ỨC" (Đỗ Xuân Thu)

CÙNG NGUYỄN LÊ HẰNG "XẾP HÀNG MUA KÝ ỨC" (Đỗ Xuân Thu)

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm ngoái (2014), tôi đã nghiền ngẫm tập thơ đầu tay “Nỗi nhớ chưa vơi” của cây viết trẻ Nguyễn Lê Hằng ở xứ sở Sapa sương mù huyền thoại. Cảm giác bồng bềnh trong nỗi nhớ chưa vơi bao nhiêu thì dịp Quốc khánh này (2015), Nguyễn Lê Hằng đã chuyển cho tôi tập bản thảo dày dặn (những hơn một trăm bài thơ) nhờ tôi “đọc giúp” để đến bây giờ tập thơ thứ hai có cái tên khá ấn tượng: “CHÚNG TA XẾP HÀNG MUA KÝ ỨC” đã có trên tay bạn đọc. Một năm - 365 ngày mà Nguyễn Lê Hằng đã có trên một trăm bài thơ, ra tiếp một tập thơ mới rất chững chạc mới biết sức làm việc, sáng tạo cao độ của chị. Từ hơn một trăm bài bản thảo, “CHÚNG TA XẾP HÀNG MUA KÝ ỨC” chỉ còn 58 bài đủ để thấy Nguyễn Lê Hằng đã tuyển chọn nghiêm cẩn, chắt lọc đến chừng nào.

CÙNG VŨ THIỆN KHÁI “THAO THỨC SÔNG QUÊ” (Đỗ Xuân Thu)

CÙNG VŨ THIỆN KHÁI “THAO THỨC SÔNG QUÊ” (Đỗ Xuân Thu)

Gấp cuốn “Thao thức sông quê” (tập truyện ngắn của tác giả Vũ Thiện Khái - Nxb Hội Nhà văn 2014) lại, hình ảnh con sông Nguồn, vụng Đức Ông, xóm Bình Yên cùng với hương rượu Vân, cái tăm bằng sợi lông đuôi voi như vẫn còn hiển hiện trước mắt tôi. Các nhân vật như anh Định, ông Mô, cụ Đồng, dòng họ Nguyễn Doãn, cô gái Bích Vân hình như vẫn đang quẩn quanh ở đâu đó. Rất nhiều chi tiết thật ám ảnh. Rất nhiều hình ảnh thật ấn tượng. 25 truyện ngắn trong tập, tác giả Vũ Thiện Khái đã chinh phục tôi, đặc biệt 5 truyện đầu tập sách. Những câu chuyện ấy, những nhân vật ấy như bước ra khỏi trang sách để đi vào cuộc sống xung quanh tôi, thủ thỉ cùng tôi về cõi người, về vũ trụ.

TRUYỆN KIỀU: TỪ VĂN HỌC TỚI ĐIỆN ẢNH – MỘT PHƯƠNG THỨC DIỄN DỊCH NGHỆ THUẬT ĐẦY THỬ THÁCH

(Tham luận Hội thảo Quốc tế : "Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du: Di sản và các giá trị xuyên thời đại" do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 8-8/2015)


Các tin khác

1 2 3 4 5 6 7  Trang sau
 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá