Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 1908

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3605472

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

GIAO BAN VĂN HỌC NGHỆ THUẬT KHU VỰC TÂY BẮC NĂM 2016 (Phi Đông Hạ)

Thứ ba - 13/12/2016 22:37
Ngày 13 tháng 12 năm 2016, tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã tổ chức hội nghị giao ban văn học nghệ thuật khu vực Tây Bắc. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà báo Đỗ Quốc Long - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ; nhà thơ Hải Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc đồng chủ trì hội nghị.
        Dự hội nghị giao ban về phía tỉnh Phú Thọ có các ông Phạm Lam Hồng - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông tỉnh. Lãnh đạo của 7 hội VHNT trong khu vực (Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) và 2 hội bạn (Quảng Ninh, Bắc Ninh) đã tham gia hội thảo. Hội VHNT tỉnh Lai Châu có lý do đột xuất không dự được đã gửi báo cáo cho ban tổ chức hội nghị. Về phía Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ có các đồng chí trong Ban Thường trực, Thường vụ, Văn phòng Hội, Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Phú Thọ và một số trưởng chi hội dự chứng kiến buổi giao ban. Các đại biểu đã thắp hương tưởng nhớ cố nhà thơ Phạm Tiến Duật tại nhà lưu niệm nhà thơ trong khuôn viên của Hội.
          Thay mặt đoàn chủ trì, nhà báo Đỗ Quốc Long đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động văn học, nghệ thuật năm 2016 và phương hướng, kế hoạch công tác năm 2017 của khu vực. Báo cáo nhấn mạnh: mặc dù trong điều kiện một năm có rất nhiều khó khăn với văn học nghệ thuật cả nước nhưng 8 hội trong khu vực đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm đã đề ra, tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của anh chị em văn nghệ sĩ. Nhiều Hội có sáng kiến, cách làm hay, vượt lên khó khăn khẳng định vị thế của mình. Đại biểu của các hội đã thẳng thắn thảo luận, tham gia ý kiến làm rõ thêm báo cáo của ban tổ chức. Đặc biệt, các ý kiến đều xoay quanh tìm những giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động hội, chất lượng sáng tạo tác phẩm của văn nghệ sĩ. Đó là: các hội trong khu vực có thể phối hợp cùng nhau tổ chức các cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật, hình thành giải thưởng văn học nghệ thuật khu vực như kinh nghiệm và mô hình của các hội khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Mở rộng cuộc thi sáng tác truyện ngắn 3 tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai như đã làm năm 2016; Đẩy mạnh phong trào sáng tác thông qua các trại viết, các cuộc giao lưu, thâm nhập thực tế, các cuộc hội thảo chuyên đề, giới thiệu sách; Chú trọng đầu tư chiều sâu, tránh dàn trải; Nâng cao chất lượng và tăng cường số lượng phát hành các tạp chí văn nghệ địa phương; Chú trọng công tác kết nạp hội viên mới, đặc biệt là hội viên trẻ; Quan tâm tới lớp văn nghệ sĩ cao tuổi. Cần bám sát, tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, đưa Nghị quyết 23 Bộ Chính trị (khóa X) vào cuộc sống…
          Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNt Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thay mặt đoàn chủ tọa đã phát biểu tổng kết cuộc giao ban. Ông đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và biểu dương tinh thần của lãnh đạo và anh chị em văn nghệ sĩ 8 hội khu vực Tây Bắc, trong điều kiện khó khăn như thế đã có được những thành tích rất đáng quý trong năm 2016. Ông nhắc lại những quan điểm lãnh đạo của Đảng trong Nghị quyết 23 Bộ Chính trị (khóa X), cùng các Nghị quyết khác gần đây về văn học nghệ thuật, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của văn học nghệ thuật nói chung và văn nghệ sĩ nói riêng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa - nền tảng tinh thần của xã hội. Không chỉ vì mục tiêu phát triển kinh tế mà bỏ qua, quên đi việc xây dựng Đảng, xây dựng đời sống văn hóa, trong đó có văn học nghệ thuật. Vì văn học nghệ thuật là đỉnh cao, là tinh túy của văn hóa, là cái sống còn của dân tộc. Văn nghệ sĩ luôn là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Hội Văn nghệ ra đời trước một số tổ chức hội, đoàn thể khác, đã đồng hành cùng với Đảng, với dân, đã phục vụ đắc lực, đã cống hiến hết mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Chúng ta tự hào về điều đó. Các hội VHNT từ trung ương tới địa phương, anh chị em văn nghệ sĩ hãy vững tin vào đường lối của Đảng, dấn thân sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị đi cùng thời đại, đậm đà bản sắc dân tộc. Hoạt động văn học nghệ thuật khu vực Tây Bắc nhiều năm qua đã khẳng định vị thế của mình, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng, cội nguồn của dân tộc, của nền văn nghệ kháng chiến… Năm 2017, mặc dù sẽ còn có những khó khăn mới nhưng văn học nghệ thuật vẫn vững vàng và tiếp tục tiến lên. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho văn nghệ sĩ - lực lượng sáng tạo ra những giá trị tinh thần của xã hội. Khu vực Tây Bắc sẽ là một điểm sáng cho văn học nghệ thuật cả nước.
          Các đại biểu dự hội nghị rất phấn khởi trước bài phát biểu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Thay mặt Hội Liên hiệp VHNT Yên Bái, họa sĩ Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch hội đã tiếp nhận vai trò đăng cai giao ban khu vực 6 tháng tới. Hội nghị giao ban văn học nghệ thuật khu vực Tây Bắc đã thành công tốt đẹp. Trước đó, chiều 12/12/2016, các đại biểu dự hội nghị đã được lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, lãnh đạo Tổng công ty Hải Hà đón tiếp, đưa đoàn tham quan thành phố Việt Trì - thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, giao lưu văn nghệ và thơ ca để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá