Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 1913

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104539

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3605477

Đăng ký nhận bản tin

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ CỔNG THÔNG TIN ĐÀO TẠO

Tìm kiếm

Ảnh nghệ thuật

THÁI BÌNH TỔ CHỨC HỘI THẢO “NÔNG THÔN MỚI TRONG SÁNG TÁC VHNT”

Thứ năm - 17/11/2016 21:37
Ngày 16/11/2016 vừa qua, tại thành phố Thái Bình, Hội VHNT tỉnh Thái Bình đã đăng cai tổ chức Hội thảo “Nông thôn mới trong sáng tác VHNT” trong phạm vi Nhóm hợp tác phát triển VHNT VN 8+2.
           Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có nhà văn Hữu Thỉnh - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch UBTQ LH các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đ/c Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình; Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình. Dự Hội thảo còn có lãnh đạo và cán bộ, phóng viên, hội viên Hội LH, Hội VHNT 10 tỉnh, thành phố gồm Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình, Yên Bái, Hải Phòng, Hải Dương, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang và 3 đơn vị bạn là Hội VHNT tỉnh Hưng Yên, Nam Định và Hà Nam.
 

Các đại biểu dự hội thảo
 
          Trước khi bước vào chương trình nghị sự, tham luận của nhóm, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch UBTQ LH các Hội VHNT Việt Nam và đ/c Đặng Trọng Thăng – Phó Bí thư TT, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình đã tặng lẵng hoa chúc mừng Hội thảo. Đ/c Nguyễn Thị Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng Hội thảo với mong muốn nhận được nhiều ý kiến tham góp của các Hội, Hội LH VHNT trong Nhóm về những sáng tác VHNT phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay, nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của mỗi tỉnh, thành phố cũng như sự nghiệp VHNT của các đơn vị trong nhóm.
          Hội thảo nhận được 10 ý kiến tham luận đại diện cho 10 Hội trong Nhóm với những đánh giá sơ bộ về quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh cũng như những đóng góp của văn nghệ sĩ các tỉnh, thành về hoạt động này. Nông nghiệp, nông thôn và nông dân là mảng đề tài rộng lớn, bao trùm trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Thành tựu đạt được của lĩnh vực này đã góp phần thay đổi diện mạo đời sống xã hội vùng nông thôn. Tùy theo từng hoàn cảnh, điều kiện phát triển của mỗi nơi mà VNS của các tỉnh đi sâu, bám sát thực tế đời sống ở đó để sáng tạo nên những tác phẩm VHNT tuyên truyền sâu rộng về công cuộc phát triển nông thôn mới; đồng thời có những ý kiến, kiến nghị đề xuất về cách làm, cách sáng tạo của từng nơi để chủ trương của Đảng, Nhà nước về kiến thiết nông thôn mới nhận được nhiều sự đồng tình của người dân và doanh nghiệp từ đó triển khai một cách hiệu quả và mang tính bền vững cao.
 

Hội VHNT Bắc Ninh nhận cờ đăng cai tổ chức hội thảo
 
          Với cương vị của người lãnh đạo cao nhất UBTQ LH các Hội VHNT Việt Nam, lần đầu tiên dự cuộc Hội thảo trong nhóm, nhà thơ Hữu Thỉnh đã có bài phát biểu rất tâm đắc về những việc mà các Hội, Hội LH VHNT trong Nhóm VN 8+2 đã làm được trong những năm qua. Nhà thơ ghi nhận những cố gắng nỗ lực của nhóm trong việc tổ chức các hoạt động liên quan, đặc biệt là với nhiều cuộc Hội thảo được mở ra mang tính định hướng cho sự nghiệp VHNT phát triển. Nhà thơ cho rằng việc lựa chọn đề tài sáng tác VHNT phục vụ nông nghiệp – nông dân – nông thôn là đề tài có tầm ý nghĩa quốc gia chứ không phải chỉ trong phạm vi nhóm, vượt ra khỏi khuôn khổ của 10 Hội và mang ý nghĩa sống còn của tổ chức Hội. Những ý kiến tham luận tại Hội thảo đã nêu trúng vấn đề về sáng tạo VHNT phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới cần có những gì, bám vào đâu, sáng tác như thế nào để động viên đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng và đóng góp sức người, sức của cho phong trào. Những kiến nghị, đề xuất mà các tham luận đề ra cũng xuất phát từ thực tế hoạt động của từng đơn vị, tuy rằng sáng tác về đề tài này không phải là mới nhưng nó luôn mang tính thời sự nóng bỏng, thu hút sự chú ý của nhiều tầng lớp nhân dân. Nhà thơ lưu ý với Hội thảo vấn đề thành thị hóa nông thôn, kết cấu hóa nông nghiệp trong thời gian qua đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân, đó là cơ khí hóa tốt, điện khí hóa tốt nhưng hóa học hóa lại rất nguy hiểm bởi mặt trái của hóa học hóa là hủy hoại môi trường, hủy hoại đời sống con người. Do đó, trong sáng tác của VNS rất cần sự tỉnh táo, có tư duy chiều sâu, hiểu được những thuận lợi cũng như những khó khăn, hiệu quả cũng như hậu quả của công cuộc này để sáng tạo tác phẩm đúng, trúng, mang tính tích cực vận động được người dân làm theo. Nhân cuộc Hội thảo lần này, nhà thơ Hữu Thỉnh cũng đã phát biểu những ý kiến sâu sắc về vai trò, vị trí của VHNT trong đời sống xã hội, VHNT là nền tảng của văn hóa, một xã hội muốn phát triển, một đất nước muốn đi lên không thể tách rời VHNT, VHNT không thể vắng mặt trong công cuộc cải tạo xã hội, trong phát triển kinh tế và không thể không góp phần làm cho chính trị được ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, để phát huy được vai trò không thể thiếu ấy, mỗi VNS phải tự ý thức, tự xây dựng và rèn luyện bản lĩnh chính trị, sáng tác VHNT theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước chuyển tải đến độc giả những tác phẩm VHNT có giá trị. Với những sáng tác về nông thôn mới, rất cần những tác phẩm nói trúng tâm tư, nguyện vọng của người nông dân, đề cao vai trò của người nông dân và doanh nghiệp phục vụ nông thôn, nông nghiệp để phát huy những hiệu quả đồng thời loại bỏ những hậu quả phát sinh của công cuộc CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn. Và đây cũng chính là yếu tố để nuôi sống văn hóa, VHNT.
 

Lãnh đạo các Hội VHNT nhận cờ lưu niệm
 
          Kết thúc Hội thảo, nhà thơ Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT Thái Bình đã trao cờ đăng cai tổ chức hội thảo lần sau cho Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh. Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã đi thực tế, tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới ở huyện Hưng Hà - huyện đầu tiên của tỉnh Thái Bình được công nhận là huyện nông thôn mới, tìm hiểu mô hình xã nông thôn mới Hồng Minh cùng các trang trại phát triển kinh tế của xã và tham quan một số di tích lịch sử văn hóa của xã Tiến Đức huyện Hưng Hà./.
                                                                                               Vũ Kim Liên
 

          
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Quảng cáo

Tranh nghệ thuật

Một góc Phú Thọ

Thông tin

cỏ nhân tạo sân bóng đá